Trong một thông báo mới nhất hôm thứ Tư (7/1), WhatsApp yêu cầu người dùng phải đồng ý để Facebook và các công ty con của Facebook thu thập dữ liệu cá nhân từ WhatsApp, bao gồm một danh sách dài các số liệu như số điện thoại người dùng, số điện thoại liên hệ, vị trí, …  Nếu người dùng không đồng ý trước ngày 8/2, họ sẽ bị xoá tài khoản.

Động thái này của Facebook đã thúc giục nhiều người dùng từ bỏ WhatsApp và chuyển sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa như Signal và Telegram.

“Signal và Telegram hiện là những lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư của mình”, biên tập viên Mike Butcher của tờ báo về công nghệ TechCrunch đã tweet. Ông cũng so sánh dữ liệu mà WhatsApp và Messenger thu thập với những gì Signal và Telegram thu thập.

Hôm thứ năm (7/1 theo giờ Mỹ), tỷ phú Elon Musk cũng kêu gọi mọi người sử dụng nền tảng Signal.

Ông viết trên Twitter cá nhân:

“Hãy sử dụng Signal”.

Trong quá khứ, Facebook đã mua WhatsApp vào năm 2014, và năm 2016 nó đã cấp cho người dùng cơ hội lựa chọn không chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook.

Hai đồng sáng lập WhatsApp là Brian Acton và Jan Koum đã lần lượt rời bỏ công ty vào năm 2017 và 2018. Ông Acton cũng đã chia sẻ về quyết định của mình và khuyên mọi người nên “xóa Facebook”.

Có thể bạn quan tâm: