Ngôi vị thành phố đông dân nhất của Tokyo sẽ được nhường lại cho Jarkarta vào năm 2030, công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International nhận định.  

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Euromonitor cho biết dân số của Jarkarta – thủ đô của Indonesia, được dự báo sẽ đạt 35,6 triệu người vào năm 2030, tăng thêm 4,1 triệu người so với năm 2017.

Trong khi đó, dân số của Tokyo được dự báo giảm khoảng 2% xuống còn 35,2 triệu người do già hóa. Đứng vị trí thứ 3 là thành phố Karachi của Pakistan, theo sau lần lượt là Manila của Philippines và Cairo của Ai Cập.

Dân số bùng nổ sẽ gây ra nhiều thách thức cho Jarkarta, nơi mà giao thông vốn bị xếp hạng là tồi tệ thứ 3 thế giới. Đến năm 2030 sẽ xuất hiện thêm 6 siêu thành phố có ít nhất 10 triệu dân, bao gồm Chicago (Mỹ), Botago (Colombia), Chennai (Ấn Độ), Baghdad (Iraq), Luanda (Angola) và Dar es Salaam (Tanzania).

vuot mat tokyo jarkarta se la thanh pho dong dan nhat the gioi vao nam 2030
5 thành phố được dự báo đông dân nhất thế giới vào năm 2030. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo báo cáo của Euromonitor, trong khi các thành phố tại các nền kinh tế mới nổi đang ngày càng phát triển, những thành phố thuộc các quốc gia phát triển vẫn sẽ giàu hơn và tiếp tục duy trì vị thế là những thị trường tiêu dùng chủ chốt trong tương lai. Tổng thu nhập khả dụng tại một siêu đô thị phát triển sẽ cao gấp 5 lần so với một siêu thành phố tại một nền kinh tế mới nổi vào năm 2030.

“Các thị trường tiêu dùng chủ chốt trong tương lai sẽ vẫn nằm trong các siêu đô thị phát triển, với thu nhập cao kết hợp cùng nhà ở cao cấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại”, chuyên gia phân tích Fransua Vytautas Razvadauskas của Euromonitor nói.

Euromonitor cũng dự báo khoảng 9% dân số thế giới sẽ sống tại 39 siêu thành phố vào năm 2030, và thành phố Osaka của Nhật Bản sẽ là siêu đô thị già nhất thế giới với 31% dân số trên 65 tuổi.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Từ Khóa: