Diễn đàn Kinh tế Mới của Bloomberg đã khai mạc tại Singapore vào hôm thứ Tư (17 tháng 11). Vương Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch nước của Trung Quốc, người tham dự trực tuyến, hứa rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa cho đầu tư nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ. Sau đó, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo tham dự cuộc họp đã tuyên bố rằng, trước tiên, Trung Quốc phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và “giữ lời hứa của mình.”

Theo NTD, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tham dự cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư, một lần nữa ám chỉ về việc Trung Quốc sẵn sàng tham gia vào các hoạt động kinh tế thế giới.

Ông Vương nói: “Trung Quốc không thể làm được nếu không có thế giới, và thế giới không thể làm được nếu không có Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Raymondo cũng đã tham dự cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư. Bà tuyên bố rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ có một “sân chơi bình đẳng” với Trung Quốc.

“Trung Quốc cần tuân thủ các quy tắc, cần tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi, và họ cần phải giữ lời hứa của mình. Họ đã hứa sẽ mua một lượng máy bay và nông sản nhất định. Họ đã không thực hiện điều này, họ đã không giữ lời hứa của mình”.

Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, người được mệnh danh là “người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc”, cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư rằng, quan hệ Trung-Mỹ đã đi từ “chân núi của chiến tranh lạnh mới” cách đây 2 năm, từ 1 đến 2 năm gần đây thì chuyển lên tới “sườn núi”, và sau đó đã “leo lên vách đá cheo leo”, bước tiếp theo là xem nên chọn hướng nào.

Ông cũng nói rằng, hội nghị thượng đỉnh video do các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ tổ chức trong tuần này đã đánh dấu một “khởi đầu tốt” cho hai nền kinh tế lớn trên thế giới, để tránh xung đột.