Vua Malaysia – Sultan Muhammad V – đã hủy bỏ lễ kỷ niệm sinh nhật chính thức của mình và tiệc trà hoàng gia vào ngày 9/9 tới.

Khoản tiền dự kiến sử dụng để tổ chức cho bữa tiệc trên sẽ được trao trả lại cho chính phủ thông qua Quỹ Tabung Harapan Malaysia, người phụ trách tài chính Nội chính Hoàng gia Malaysia Datuk Wan Ahmad Dahlan Abdul Aziz tuyên bố ngày 31/8.

Quỹ Tabung Harapan Malaysia còn gọi là Quỹ Hy vọng, được thành lập để người dân quyên góp tiền giúp chính phủ mới trả nợ với tổng số tiền lên tới 1.000 tỉ ringgit (khoảng 240 tỉ USD).

Tuy nhiên, các sự kiện kiện chính thức khác trong ngày 9/9 nhưng nằm ngoài lễ mừng sinh nhật nhà vua vẫn sẽ được diễn ra theo dự kiến.

“Vua Sultan Muhammad V bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với chính phủ đã lên kế hoạch cho các sự kiện chính thức kết hợp với lễ kỷ niệm sinh nhật của ngài trong năm 2018”, ông Wan Ahmad Dahlan cho biết thêm.

Trong khi đó, hôm qua (30/8), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo ông đang cân nhắc về khả năng đóng cửa Quỹ Hy vọng. “Chính phủ vẫn chưa quyết định ngày chính thức đóng quỹ, nhưng có thể sẽ là tháng tới”, ông Mahathir nói sau khi tham dự hội nghị bàn tròn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại thủ đô Kuala Lumpur.

Ngoài ra, Vua Muhammad V đã kiến nghị giảm 10% trợ cấp của bản thân từ tháng 6/2018 đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021.

Tổng Hợp