Chỉ 1 ngày sau khi bị Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cấm tham gia tranh cử Tổng thống năm 2018, lãnh đạo đối lập Alexei Navalny – đối thủ “nặng ký” của ông Vladimir Putin – có nguy cơ bị tiếp tục bị truy tố vì kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc gia. 

Phát biểu ngày 26/12, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết các cơ quan chức năng cần nghiên cứu xem những lời kêu gọi tẩy chay của ông Alexei Navalny có phù hợp với pháp luật Nga hay không.

“Đương nhiên là những lời kêu gọi tẩy chay cần được nghiên cứu kỹ xem chúng phù hợp hay đi ngược lại luật pháp Nga”, hãng thông tấn Itar Tass dẫn lại phát biểu của ông Peskov.

Nếu bị đánh giá là hành động vi phạm luật pháp, ông Navalny có thể bị truy tố.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng khẳng định việc Alexei Navalny không thể tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2018 sẽ không ảnh hưởng đến tính chính danh của cuộc bầu cử, theo Itar Tass.

“Nếu một trong những cá nhân có nguyện vọng tranh cử tổng thống bị từ chối quyền tham gia theo đúng pháp luật, điều đó chắc chắn không ảnh hưởng đến tính chính danh của cuộc bầu cử”, ông Peskov trả lời các phóng viên.

Ông Alexei Navalny công bố quyết định tranh cử Tổng thống Nga 2018 (Ảnh: NDTV).
Ông Alexei Navalny công bố quyết định tranh cử Tổng thống Nga 2018 (Ảnh: NDTV).

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngày 25/12 đã quyết định cấm ông Alexei Navalny tham gia tranh cử tổng thống do vẫn còn trong thời hạn thụ án tù treo. Hồi tháng 2/2015, ông Navalny bị kết án 5 năm tù treo và phải bồi thường 8.500 USD vì tội danh biển thủ công quỹ. Luật pháp Nga cấm người bị kết án tham gia tranh cử chức vụ lãnh đạo nhà nước trong vòng 10 năm.

Quyết định được đưa ra với sự ủng hộ của 12 trong tổng số 13 thành viên Ủy ban bầu cử trung ương Nga (1 người bỏ phiếu trắng).

Đáng chú ý, hôm 24/12, ông Navalny đã giành được sự ủng hộ của hơn 740 người tập trung ở một quận của Moscow, cao hơn con số tối thiểu 500 người ủng hộ để một ứng viên tham gia tranh cử.

Ngay sau quyết định cấm trên, lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny tuyên bố sẽ kháng cáo và vận động những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử vào tháng 3 năm sau.

Ông Alexei Navalny bị cảnh sát Nga bắt giữ trong một vụ biểu tình tại Moscow hồi tháng 3/2017 (Ảnh: Washington Times).
Ông Alexei Navalny bị cảnh sát Nga bắt giữ trong một vụ biểu tình tại Moscow hồi tháng 3/2017 (Ảnh: Washington Times).

Chính trị gia Alexei Navalny trước đó từng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Nga năm 2018 để đánh bại Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập này đã bị cấm tranh cử sau khi bị kết tội trong một vụ án mà ông cho rằng đã bị “chính trị hóa”. Ông Navalny cũng là người từng tổ chức nhiều cuộc vận động chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao của Nga.

Ông Navalny được xem là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức Tổng thống Putin trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2018.

Trong năm nay, ông Navalny đã bị ngồi tù 3 lần do “tổ chức biểu tình trái phép”. Năm 2011-2012, ông đã dẫn đầu các cuộc biểu tình đường phố chống lại Tổng thống Putin.

Thùy Linh