Vua Salman bất ngờ phong tước Thái tử cho con trai, người từng nói rằng nếu không nhờ Mỹ thì Ả-rập Xê-út “đã có kết cục như Triều Tiên”.

Quyết định này đồng nghĩa với việc phế truất Hoàng tử Mohammed bin Nayef, 57 tuổi. Ông Nayef cũng bị tước bỏ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ của Ả-rập Xê-út, theo Business Insider.

Thái tử mới Mohammed bin Salman (MbS) sẽ là người đầu tiên trong thứ tự kế vị của Vua Salman tại quốc gia vùng Vịnh.

Người đàn ông 31 tuổi này được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng và sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, theo một nghị quyết của hoàng gia được trích dẫn bởi các phương tiện truyền thông nhà nước.

Mặc dù trẻ tuổi, MbS từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong chính phủ. Anh này là một nhân vật chủ chốt trong việc hoạch định chiến lược Tầm nhìn 2030 được công bố năm ngoái, trong đó đề ra phương hướng giảm bớt sự lệ thuộc của nền kinh tế vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Các nhà phân tích cho rằng việc MbS trở thành Thái tử khả năng sẽ giúp các chính sách đối nội và đối ngoại của nước này được đảm bảo liên tục, theo Business Insider.

MbS “đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong các quyết định về chính sách đối ngoại và đối nội ở Ả-rập Xê-út trong năm vừa qua. Chúng tôi tin rằng việc anh ta được phong làm Thái tử – vốn trao thêm quyền cho anh ấy – sẽ dẫn đến sự liên tục của chính sách”, các nhà phân tích tại BMI Research cho biết.

Việc phong tước cho MbS đã gửi tới các đồng minh của Ả-rập Xê-út một tín hiệu rõ ràng về người có tiềm năng dẫn dắt vương quốc này trong các thập kỷ kế tiếp. Nó cũng gửi đi một tín hiệu cho các cường quốc khác trong khu vực về chính sách đối ngoại của Ả-rập Xê-út vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, theo CNN.

Mohammed bin Salman từ lâu đã là một nhân vật nổi bật trong nền chính trị Ảrập Xê-út. MbS đã đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 3, ăn trưa tại Nhà Trắng với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post vào tháng 4, MbS ca ngợi mối quan hệ với Mỹ, nói rằng nếu không có ảnh hưởng của Mỹ thì “chúng tôi đã có kết cục như Triều Tiên”.

Thu Phương

Xem thêm: