Vụ tấn công ở thủ đô Philippines đã xác nhận ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Ngày 2/6, ít nhất 36 thi thể được tìm thấy trong khu nghỉ dưỡng Resorts World Manila ở Philippines sau vụ tấn công vào sòng bạc tại đây. Phần lớn các nạn nhân đã bị ngạt thở dẫn tới tử vong, theo Reuters.

Cảnh sát trưởng thủ đô Manila, ông Oscar Albayalde, cho biết: “Lính cứu hỏa đã tìm thấy các thi thể này trong các căn phòng đầy khói và không một ai bị trúng đạn cả.”

Ngoài ra hơn 70 người đã bị thương vì bỏ chạy tán loạn và giẫm đạp lên nhau khi sự việc xảy ra.

Theo báo PhilStar, cảnh sát, binh sĩ cùng xe thiết giáp đã được điều động khẩn cấp tới khu nghỉ dưỡng này ở trung tâm thủ đô Philippines sau vụ nổ súng vào rạng sáng nay.

Địa điểm xảy ra vụ tấn công đêm 1/6.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, nhóm tình báo SITE chuyên theo dõi các tổ chức khủng bố tiết lộ rằng các chiến binh Con sói đơn độc thuộc nhóm khủng bố IS đã tiến hành vụ tấn công, theo Rappler.

SITE viết: “Một gián điệp người Philippines của Tổ chức IS, người cung cấp thông tin hằng ngày về cuộc đụng độ đang diễn ra ở Marawi, đã tuyên bố nhóm này nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Resorts World Manila ở Philippines”.

Tuy nhiên, phía cảnh sát Philippines khẳng định đây không phải là một vụ tấn công khủng bố. Cảnh sát trưởng Oscar Albayalde nói: “Chúng tôi đang xem xét đây là một vụ cướp bởi nghi phạm không tấn công bất cứ ai và đi thẳng đến phòng chứa thẻ chip sòng bài. Tên này dừng lại ở tầng hai và đi vào sòng bạc, bắn lên các màn hình TV lớn, đổ xăng lên bàn và đốt”. Theo mô tả của cảnh sát, tên cướp cao to, da trắng và nói tiếng Anh.

Rạng sáng, thi thể của kẻ tình nghi gây ra vụ cướp đã được tìm thấy trong một phòng khách sạn nằm trong tổ hợp giải trí. Theo cảnh sát, nghi phạm đã tự thiêu trong phòng khách sạn. Tuy nhiên, một nhân viên an ninh trong khu tổ hợp lại cho rằng nghi phạm đã tự bắn vào mình.

Cảnh sát trưởng Oscar Albayalde nhận định: “Có thể anh ta mất tiền tại sòng bạc và muốn lấy lại tiền. Cũng có thể hắn ta bị phát điên.”. Ông này cũng nói rằng mình không thấy mối liên hệ nào với cuộc chiến ở Marawi.

Vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Phillippines ban bố tình trạng thiết quân luật tại khu vực miền Nam sau khi phiến quân Maute thân IS chiếm đóng thành phố Marawi, cách thủ đô Manila khoảng 800 km.

Đến nay, các cuộc giao tranh khốc liệt giữa quân đội và phiến quân ở Marawi đã khiến ít nhất 171 người thiệt mạng.

Thanh Long

Xem thêm: