Vụ nhiều bưu kiện chứa bom gửi đến các đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump gần ngày bầu cử giữa kỳ đang trở thành chủ đề chính cho truyền thông Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng sự cố này có liên quan trực tiếp đến cuộc bầu cử sắp tới và có thể tác động đến kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử giữa kỳ của nghị viện Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 6/11 tới.

Trong 2 ngày qua, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã chặn ít nhất 10 bưu kiện gắn thiết bị nổ tự động được gửi tới những cái tên quen thuộc trên chính trường Mỹ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Tổng thống Barack Obama, cựu giám đốc CIA John Brennan và cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder.

Ngoài ra, chuyên gia tài chính George Soros, diễn viên Robert de Niro, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nghị sĩ Đảng Dân chủ Maxine Waters cũng “lọt vào” danh sách.

Tất cả những người này đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump cũng như những hành động của chính quyền ông. Một trong những bưu kiện đã được gửi đến trụ sở của CNN – kênh truyền hình “khắc khẩu” với tổng thống đương nhiệm. Trong khi đó, ông Trump đã nhiều lần vạch trần việc CNN đưa tin giả mạo.

Giám đốc kênh truyền hình CNN cho rằng bưu kiện nguy hiểm được chuyển đến đây là hậu quả của việc chính quyền Trump “tấn công” báo chí. Tuy vậy, những người nổi tiếng ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ lại nghi ngờ rằng Đảng Dân Chủ đứng sau những hành động này.

Cho đến nay chưa có bưu kiện nào phát nổ vì không có ai chạm vào. Trợ lý của các chính khách đã nộp các bưu kiện cho lực lượng an ninh.

Tổng thống Trump đã lên án hành động này, đồng thời cử các cơ quan thực thi pháp luật cùng các cơ quan chuyên trách tiến hành điều tra vụ việc. Ông Trump cho đây là hành vi bạo lực chính trị không thể chấp nhận ở Mỹ.

“Tại thời điểm này chúng ta cần đoàn kết lại, phải cùng nhau gửi đi một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ rằng những hành động hay đe dọa bạo lực chính trị dưới bất kỳ hình thức nào sẽ không có chỗ ở Mỹ”, ông Trump nói trên kênh truyền hình NBC.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cáo buộc một loạt phương tiện truyền thông đã kích động sự thù hận trong xã hội thông qua sự việc vừa rồi.

“Đa phần sự giận giữ mà chúng ta thấy ngày nay trong xã hội là do chủ ý của những thông điệp lừa dối được lan truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến nhất… Tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng đến mức không thể mô tả được và những cơ quan báo chí này cần phải tỉnh ngộ”, ông Trump cho biết.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ Khóa: