Vodafone sẽ loại bỏ công nghệ Huawei khỏi phần lõi của dự án phát triển mạng châu Âu (EU), theo sau quyết định của nước Anh giới hạn vai trò của công ty Trung Quốc trong mạng 5G và theo những nguyên tắc mới của EU về thiết bị, Reuters dẫn lời giám đốc điều hành Nick Read cho biết hôm thứ Tư (5/2). 

Chính phủ Anh hồi tháng trước đã cấp cho Huawei một vai trò hạn chế trong các mạng di động mới của nước này, nhưng nay loại trừ hẳn Huawei khỏi phần lõi và áp đặt một giới hạn 35% lên cáp mạng vô tuyến truyền thanh (radio) ít nhạy cảm hơn.

“Bây giờ chúng tôi đã quyết định, do kết quả của từ bộ nguyên tắc mới của EU và quyết định của chính phủ Vương quốc Anh, để loại bỏ Huawei khỏi phần lõi”, Reuters trích lời ông Read nói trong hôm thứ Tư.

Ông Read cho biết, mất khoảng 5 năm để thực hiện việc này với chi phí ước tính khoảng 200 triệu euro (221 triệu đô la).

Ông Read nói, Vodafone sẽ chỉ phải thực hiện các điều chỉnh nhỏ để tuân thủ quy tắc ở Anh, nơi hãng đã không triển khai thiết bị Huawei trong phần lõi của mình.

Vodafone đã sử dụng Huawei trong phần lõi ở Tây Ban Nha và một số thị trường châu Âu nhỏ hơn.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ rằng thiết bị của họ có khả năng được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

Ngày 29/1, EU đã công bố những chỉ dẫn về phát triển mạng 5G. Tuy không nêu tên cụ thể Huawei, song EU khuyến cáo các nước thành viên hạn chế hoặc cấm những nhà cung cấp 5G tiềm ẩn rủi ro tiếp cận những phần cốt lõi của mạng lưới viễn thông.