Theo BBC, vợ tỷ phú quá cố Douglas Tompkins, đồng sáng lập các thương hiệu thời trang nổi tiếng North Face và Esprit, đã đề nghị hiến tặng 400.000 hecta đất ở miền nam Chile làm khu bảo tồn thiên nhiên.

Bà Kristine McDivitt Tompkins, vợ ông Tompkins, cho biết bà đã chính thức đề nghị hiến tặng 400.000 hecta đất ở khu vực Patagonia cho Chile làm công viên quốc gia.

Dự kiến quá trình thương thảo giữa bà Kristine và chính phủ Chile sẽ kéo dài trong hai năm. Bà cho biết: “Quá trình sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tôi biết sẽ có nhiều nhượng bộ từ cả hai phía để tiến hành tất cả các bước cần thiết. Chúng tôi muốn người dân trên toàn thế giới có thể tham quan những nơi thế này. Với việc nhận phần hiến tặng này, Chile có thể giới thiệu với thế giới một di sản quan trọng.”

Hồi tháng 12/2015, bà Kristine đã gặp gỡ Tổng thống mới đắc cử của Argentina, ông Mauricio Macri, để hiến tặng 150.000 hecta đất ở khu vực biên giới Argentina – Brazil với mục đích thành lập công viên quốc gia Ibera.

Năm 2005, ông bà Tompkins cũng đã hiến tặng chính phủ Chile 294 hecta đất gần núi lửa Corcovado để thành lập công viên quốc gia Corcovado, khu bảo tồn thiên nhiên lớn thứ 6 tại Chile.

Vào những năm 1990, tỷ phú Tompkins đã lui về ở ẩn tại miền nam Chile. Ông đã gây nhiều tranh cãi khi tiến hành mua đất tại miền nam Chile và Argentina để giữ cho những nơi này tránh khỏi nạn phá rừng.

Trong vòng 25 năm qua, vợ chồng ông Tompkins đã đầu tư 375 triệu USD để bảo tồn thiên nhiên, hiến tặng nhiều phần đất cho chính phủ Chile và Argentina.

Hồi tháng 12/2015, tỷ phú Tompkins đã qua đời trong một tai nạn lật thuyền Kayak ở hồ Carrera, miền nam Chile.

Ban Mai tổng hợp