Ngày 25/7, lực lượng cứu hộ Lào cho biết đã tìm thấy 26 thi thể và hàng trăm người vẫn mất tích sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Một quan chức lãnh sự quán Thái Lan tại tỉnh Attapeu nói rằng, đến chiều 25/7 (giờ địa phương), tổng số người thiệt mạng là 26, trong đó có 2 thi thể được xác nhận tìm thấy hôm 24/7, theo Telegraph.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu: “131 người được báo mất tích” sau 2 ngày vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy. Ông cho biết thêm, tất cả đều là công dân Lào, Vientiane Times đưa tin.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Vientiane Times)

“Ảnh hưởng của sự cố vỡ đập là rất lớn”, ông Sisoulith nói. Tại nhiều khu vực, mực nước đã dâng lên tới vài mét. Thảm họa khiến 3.060 người mất nhà cửa, 13 làng trong khu vực đều chìm trong biển nước.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích
Hàng nghìn người bị mất nhà cửa sau sự cố vỡ đập. (Ảnh: Telegraph)

Giới chức địa phương cho biết, 17 người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện. Những người trú ẩn trên các mái nhà và cây cối đều được giải cứu trước 19h (giờ địa phương) ngày 24/7.

Thủ tướng Lào cam kết điều tra nguyên nhân vỡ đập cho dù đó là do những mưa lớn hay tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình xây dựng đập. Chính phủ cũng thành lập một ủy ban do Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đứng đầu, chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả thảm họa.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích
Lào cam kết điều tra nguyên nhân sự cố vỡ đập. (Ảnh: Bloomberg)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, lãnh đạo Moon Jae-in đã ra lệnh cho một đội cứu trợ khẩn cấp tới Lào giúp đỡ khắc phục thảm họa.

Thái Lan cũng viện trợ tiền, cung cấp đồ cứu sinh và yêu cầu quân đội sẵn sàng tinh thần hỗ trợ Lào. Trước đó, một nhóm gồm khoảng 30 nhân viên cứu hộ địa phương, nhân viên y tế và thợ lặn đã lên đường đến tỉnh Attapeu của Lào vào đêm 24/7. Họ mang theo thiết bị cứu hộ bao gồm xuồng và mô-tô nước.

Những người này từng làm việc trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai.

Tuy nhiên, đội cứu hộ Thái Lan vẫn mắc kẹt ở biên giới bởi gặp vấn đề trong thủ tục hành chính của Lào, liên quan đến việc cho phép các phương tiện nước ngoài vào nội địa.

Thái Lan viện trợ 147.000 USD tiền mặt cho Lào thông qua Đại sứ Lào tại nước này, theo Tân Hoa Xã. Chính quyền Bangkok cũng cung cấp nước uống, thực phẩm, thuốc và lều cho các nạn nhân lũ lụt.

Trong một diễn biến liên quan, người dân tại khu vực bị ảnh hưởng nói rằng, họ nhận được lệnh sơ tán trước khi đập vỡ vài giờ. Trong khi đó, 2 nhà thầu Hàn Quốc khẳng định đã thông báo nguy cơ một ngày trước khi một đập phụ bị vỡ. Họ phát hiện bất thường đối với đập phụ này từ vài ngày trước.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích
(Ảnh: Vientiane Times)

Hiện nhiều người dân phải trú tạm tại trường học, văn phòng tỉnh ủy và những lều trại tạm bợ. Dù được cứu trợ, họ vẫn phải sống trong điều kiện thiếu lương thực và thuốc men.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: 26 người thiệt mạng, 131 người mất tích
Quá trình tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng khó tiếp cận. (Ảnh: ABC Laos).

Khu vực bị ngập sau sự cố vỡ đập hôm 23/7 nằm ở vùng hẻo lánh, chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng và thuyền, đường sá bị hư hỏng nặng nề hoặc bị cuốn trôi hoàn toàn.

An Yên