Theo cập nhật của Worldometers lúc 6h42 ngày 30/4 (giờ Việt Nam), dịch Covid-19 xuất hiện tại 210 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 3.216.353 ca nhiễm, trong đó 227.894 người đã tử vong và 999.217 người khỏi bệnh.

Để xem số liệu mới nhất về số ca nhiễm, tử vong và hồi phục tại các nước trên thế giới, quý độc giả có thể truy cập: https://www.worldometers.info/coronavirus/

Dưới đây là một số tin vắn nổi bật:

Khu vực châu Âu

Theo Reuters, cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) hôm 29/4 thông báo, tính đến ngày 28/4, Anh ghi nhận hơn 26.000 ca tử vong, sau khi đưa số người chết trong viện dưỡng lão và những nơi khác vào thống kê. Nước này trước đây chỉ thống kê ca tử vong trong bệnh viện. Với con số này, Anh trở thành quốc gia có số ca tử vong cao thứ hai tại châu Âu, sau Ý.

Giới chức Tây Ban Nha hôm 29/4 cho biết, nước này sẽ nới lệnh phong tỏa trong tuần tới và kêu gọi người dân kỷ luật hơn. Các quy tắc về việc đi thăm họ hàng, bạn bè sẽ được đưa ra trong những ngày tới. Hiện Tây Ban Nha chưa quyết định khi nào sẽ mở cửa lại ngành du lịch, ngành chiếm 12% tổng GDP của nước này.

Thủ tướng Janez Jansa hôm 29/4 thông báo, bắt đầu từ 30/4, Slovenia sẽ dỡ bỏ một hạn chế áp đặt vào cuối tháng 3, cho phép công dân đi ra ngoài thành phố của họ. Bộ trưởng Giáo dục nước này cho biết các trường học và nhà trẻ sẽ mở lại từ ngày 18/5.

Phần Lan hôm 29/4 thông báo sẽ dần mở lại các trường học và nhà trẻ từ ngày 14/5. Học sinh các trường trung học phổ thông và dạy nghề sẽ tiếp tục học từ xa.

Khu vực châu Mỹ

Theo New York Times, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có kế hoạch sớm cho phép sử dụng thuốc chống virus Remdesivir trong điều trị Covid-19 sau những tín hiệu khả quan. Tiến sĩ Anthony S.Fauci, nhà khoa học hàng đầu về truyền nhiễm của chính phủ, ca ngợi kết quả thử nghiệm của loại thuốc này hôm 29/4, với hy vọng rằng thuốc có thể giúp ngăn chặn số người chết đang tăng cao.

Reuters cho biết, chính phủ Bolivia hôm 29/4 thông báo gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 10/5. Từ 11/5, Bolivia sẽ nới lỏng lệnh hạn chế, cho phép một số nhóm người quay trở lại làm việc. Tổng thống Jeanine Anez cho biết Bộ Y tế sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh ở các khu vực 1 tuần 1 lần, từ đó quyết định nới lỏng hay thắt chặt hạn chế.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ấn Độ ghi nhận thêm 73 ca tử vong, mức tăng cao nhất từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số người chết lên 1.007, trong số 31.331 ca nhiễm bệnh. Theo AFP, giới chuyên gia nghi ngờ số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều thống kê chính thức.

Khu vực Đông Nam Á ghi nhận hơn 43.239, trong đó hơn 1.500 người đã tử vong. Đông TimorLào tiếp tục là hai nước trong khu vực chịu ít ảnh hưởng nhất từ Covid-19, với lần lượt 24 và 19 ca nhiễm nCoV. Việt Nam, Campuchia, Đông TimorLào chưa ghi nhận ca tử vong nào.

Khu vực Trung Đông và châu Phi

Reuters đưa tin, Yemen hôm 29/4 lần đầu tiên báo cáo có thêm nhiều ca nhiễm trong ngày. Năm trường hợp mới được phát hiện tại Aden, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên thành 6, trong khi Liên Hợp Quốc lo ngại dịch Covid-19 có thể lây lan rộng rãi ở quốc gia này mà không được phát hiện. Yemen có khoảng 24 triệu người, trong đó 80% dân số sống dựa vào viện trợ, 10 triệu người có nguy cơ phải đối mặt với nạn đói và hệ thống y tế của nước này yếu kém.

Chính phủ Jordan hôm 27/4 thông báo dỡ bỏ lệnh cấm lái xe được áp đặt vào giữa tháng trước nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Xe buýt và taxi cũng đã được phép hoạt động trở lại vào ngày 29/4. Hiện tại, các tiệm làm đẹp, nha khoa thẩm mỹ, hàng may mặc và trung tâm thương mại được phép mở lại sau khi hàng ngàn doanh nghiệp nối lại hoạt động vào tuần trước.

Nigeria sẽ dần nới lỏng các hạn chế tại bang Lagos, Abuja và Ogun từ 4/5 theo các giai đoạn. Người dân có thể đi làm, mua thực phẩm, tập thể dục và đi khám bệnh. Các ngân hàng sẽ được phép mở cửa từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Chính quyền cũng cho phép tụ họp tối đa 20 người. Tuy nhiên, các trường học chưa được mở lại, các chuyến bay chở khách vẫn bị cấm, các nhà hàng chỉ bán đồ mang đi trong khi tất cả các sự kiện văn hóa đều bị hủy bỏ.

Kính mời quý độc giả theo dõi thông tin về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại chuyên trang: https://www.dkn.news/tag/dich-virus-corona