Theo cập nhật của Worldometers lúc 5h35 ngày 11/4 (giờ Việt Nam), dịch Covid-19 xuất hiện tại 209 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 1.695.712 ca nhiễm, trong đó 102.566 người đã tử vong và 375.958 người khỏi bệnh.

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 500.879 ca nhiễm và 18.637 ca tử vong. New York vẫn là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất tại Mỹ, nhưng số ca tử vong mới hôm 10/4 đã giảm nhẹ so với một ngày trước đó.

Tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều quốc gia đã thông báo kế hoạch nới lỏng hạn chế.

Tây Ban Nha, vùng dịch lớn nhất châu Âu và thứ hai trên thế giới, hiện ghi nhận 158.273 ca nhiễm và 16.081 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong ở nước này hơn 10%, chỉ thấp hơn Ý. Theo AFP, giới chức y tế nước này nhận định Covid-19 đã đạt đỉnh, song tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt lệnh phong tỏa.

4 vùng dịch lớn tiếp theo ở châu Âu là: Ý, Pháp, Đức, Anh.

Anh thông báo thêm 980 ca tử vong trong bệnh viện, mức tăng cao nhất trong 24 giờ, nâng tổng số lên 8.958. Văn phòng Thủ tướng Anh trong thông cáo ngày 10/4 cho biết Thủ tướng Boris Johnson “đã có thể đi được một quãng ngắn” song phải “vừa đi vừa nghỉ”.

Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc vẫn là 3 vùng dịch lớn nhất châu Á. 

Tại Hàn Quốc, tâm dịch Deagu hôm 10/4 lần đầu tiên không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV, trong khi cả nước chỉ báo cáo 27 người nhiễm mới. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc hôm 10/4  thông báo đã có 91 bệnh nhân tái dương tính với nCov.

Tại Đông Nam Á, Malaysia vẫn là vùng dịch lớn nhất với 4.346 ca nhiễm, trong đó 70 người đã tử vong. Chính phủ Malaysia hôm 10/4 thông báo kéo dài các hạn chế đi lại thêm hai tuần nữa, cho đến ngày 28/4.

Tiếp đến là PhilippinesIndonesia. Indonesia là nước có tỷ lệ tử vong lớn nhất khu vực. Jakarta, tâm Covid-19 tại Indonesia, hôm nay trở thành nơi đầu tiên ở nước này áp lệnh phong tỏa một phần để ngăn dịch bệnh.

Để xem số liệu mới nhất về số ca nhiễm, tử vong và hồi phục tại các nước trên thế giới, quý độc giả có thể truy cập: https://www.worldometers.info/coronavirus/

Dưới đây là một số tin vắn nổi bật về dịch viêm phổi Vũ Hán

Ý kéo dài lệnh phong tỏa đến 3/5

Reuters đưa tin, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte hôm 10/4 thông báo, chính phủ sẽ kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 3/5 để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Tuy nhiên, ông Conte cho biết các hiệu sách, cửa hàng bán quần áo trẻ em có thể mở cửa trở lại từ ngày 14/4.

Trước đó, chính phủ Ý đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 9/3 đến ngày 13/4.

Ireland kéo dài hạn chế đi lại đến 5/5

Reuters đưa tin, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar hôm 10/4 thông báo kéo dài lệnh hạn chế đi lại cho đến ngày 5/5. 

Trước đó, Ireland đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, và các cửa hàng bán đồ không thiết yếu. Cuối tháng trước, ông Varadkar cũng yêu cầu người dân không đi hơn 2km tính từ nhà của họ và không đi thăm người thân, bạn bè cho đến ngày 12/4.

Dù các lệnh hạn chế trước đó đã cho thấy hiệu quả nhưng ông Varadkar nói rằng, để chấm dứt dịch bệnh thì cần thực hiện nhiều biện pháp hơn.

Bồ Đào Nha có thể kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 1/5

Theo Reuters, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa hôm 10/4 cho biết, ông sẽ đề xuất gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến ngày 1/5 vì số ca mắc Covid-19 tại nước này đã vượt quá 15.000.

Nghị viện có khả năng phê duyệt yêu cầu của ông. Bồ Đào Nha hôm 18/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày. Tuần trước, Nghị viện đã chấp thuận gia hạn thêm 15 ngày nữa, đến ngày 17/4.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã thắt chặt các hạn chế hơn nữa trong thời gian nghỉ lễ Phục sinh, tạm dừng các chuyến bay thương mại và cấm đi lại trong nước từ ngày 9 đến 13/4.

Thổ Nhĩ Kỳ áp giới nghiêm trong 2 ngày cuối tuần

Hãng tin AP cho biết, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/4 thông báo áp giới nghiêm 2 ngày tại 31 thành phố lớn để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ, tất cả cư dân của Istanbul, Ankara và 29 thành phố khác sẽ không được phép ra khỏi nhà từ ngày 11/4 cho đến tối Chủ nhật.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh chính phủ lo ngại rằng khi thời tiết đẹp vào cuối tuần, nhiều người sẽ bỏ qua khuyến cáo và ra khỏi nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ không ra lệnh phong tỏa toàn quốc nhưng yêu cầu những ai trên 65 tuổi và dưới 20 tuổi phải ở nhà.

Mời quý độc giả theo dõi thông tin về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại chuyên trang: https://www.dkn.news/tag/dich-virus-corona