Khi số lượng người nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đạt đến hơn 77.000 người, thì nỗi sợ hãi đã tăng lên như một cơn sóng thần, và nỗi sợ này không chỉ xảy ra ở Trung Quốc, quốc gia hiện có hơn 2.000 người tử vong.

Xe điện ngầm ở Tokyo và Seoul giờ đây trông giống như trong bệnh viện, với đội quân đi làm đeo khẩu trang, và ném cái nhìn lo sợ vào những ai đang ho hoặc hắt hơi.

Các hội nghị và sự kiện ở Bắc Kinh, Barcelona hay Boston đã bị hoãn lại do dịch bệnh. Ở Bắc Kinh, cuộc họp quốc hội thường niên dự kiến diễn ra đầu tháng 3 đã bị hoãn lại. Tại Barcelona, một hội chợ thương mại di động đã bị hủy bỏ. Nhà sản xuất PlayStation Sony đã rút khỏi một hội nghị trò chơi video ở Boston do lo ngại virus.

“Sợ hãi là một cảm xúc rất mạnh mẽ và nỗi sợ hãi phổ biến đối với virus corona mới đã thúc đẩy mọi người làm mọi việc một cách phi lý mà không suy nghĩ chín chắn”, Bernie Huang, 31 tuổi, một giáo viên trung học ở Đài Bắc, Đài Loan cho biết.

Nỗi sợ hãi có thể được cảm nhận sâu sắc nhất ở những nơi tập trung đông người như nhà thờ, khu mua sắm, trường học.

Tại Philippines, gần đây tại nhiều nhà thờ, gần một nửa số người đã vắng mặt trong các Thánh lễ Chủ nhật. Một nhà thờ Tin lành ở phía bắc Seoul, Hàn Quốc đã chuyển hoàn toàn sang thờ phượng trực tuyến sau khi phát hiện ra một người từng đến đây vài ngày trước, đã có kết quả dương tính với COVID-19.

Cửa hàng bách hóa Lotte ở Seoul phải đóng cửa vài ngày để khử trùng sau khi phát hiện ra rằng một du khách Trung Quốc nhiễm virus đã đến đây. Theo số liệu của các nhà phân tích tài chính cho biết, Lotte đã mất khoảng 20 tỷ won (16,9 triệu USD) doanh thu.

Tại chợ Namdaemun, chợ truyền thống lớn nhất của Seoul, Hàn Quốc, doanh số của các doanh nghiệp đã giảm mạnh sau khi một người nhiễm bệnh được phát hiện đã đến thăm khu vực này vào tháng trước.

“Các thương gia nói rằng các doanh nghiệp của họ đang chết”, Chun Yong-bum, người đứng đầu một hiệp hội của hàng ngàn thương nhân tại Namdaemun cho biết.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc gần đây đã công bố bản khuyến cáo gửi đến các trường đại học, là nên hoãn chương trình học đến tháng 3 bởi vì lo ngại rằng hàng ngàn sinh viên Trung Quốc sẽ quay lại trường học.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ rằng “nỗi sợ hãi quá mức” có thể làm tổn thương nền kinh tế Hàn Quốc, do các hoạt động tiêu dùng và giải trí công cộng ở nước này bị ảnh hưởng.

Tại Đài Loan, mọi người bắt đầu tích trữ giấy vệ sinh và khăn ăn sau khi một tin đồn trên mạng nói rằng chúng có thể được sử dụng làm khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus, Yang Bo-ken, phó giám đốc của Cục phát triển công nghiệp chính phủ cho biết.

Ở Ukraine, hàng trăm cư dân lo sợ bị nhiễm bệnh đã đụng độ hàng giờ với cảnh sát khi những cư dân này chặn một con đường đến một tòa nhà nơi có hơn 70 người sơ tán khỏi Trung Quốc đang được cách ly xem có bị nhiễm COVID-19 hay không.

Tại Nhật Bản, thế vận hội mùa hè sắp tới ở Tokyo cũng bị bao vây bởi nỗi sợ hãi. Ông Toshiro Muto, Giám đốc điều hành Olympic Tokyo, cho biết gần đây ông “vô cùng lo lắng” về việc dịch bệnh có thể phá vỡ Thế vận hội.

“Một điều tôi nhận thấy vào lúc này là sự sợ hãi đang lây lan nhanh hơn virus và điều quan trọng là chúng ta phải dập tắt nỗi sợ hãi đó”, Craig Spence, phát ngôn viên của Ủy ban thế vận hội dành cho người khuyết tật quốc tế cho biết.

Ở Kobe, Nhật Bản, 6.000 khẩu trang phẫu thuật tại một bệnh viện được báo cáo đã bị đánh cắp.

Hai hành khách trên tàu điện ngầm ở Fukuoka, Nhật Bản, đã cãi nhau sau khi một người đàn ông không đeo khẩu trang bắt đầu ho, khiến người đàn ông bên cạnh bấm chuông báo động khẩn cấp, Kyodo News đưa tin.

(Bài viết đăng trên AP ngày 21/2, do Băng Thanh dịch và biên tập).