Trước diễn biến của COVID-19, Ả Rập Xê Út đã đóng cửa biên giới, tạm ngừng các hoạt động hành hương của người Hồi Giáo đến từ các vùng dịch bệnh, Hàn Quốc đã tăng mức phạt đối với những người vi phạm quy định kiểm dịch và hàng loạt sân bay trên khắp châu Mỹ Latinh kiểm tra y tế với các hành khách.

Với số ca nhiễm bệnh và tử vong trên thế giới không ngừng tăng lên, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã vượt qua lĩnh vực ngoại giao và chính trị, mối lo ngại sắp biến thành sự hoảng loạn ở nhiều nơi, như thể là không phần nào của thế giới có thể tránh được dịch bệnh.

“Virus không quan tâm đến biên giới”, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza nói. Nước này hiện là ổ dịch lớn nhất châu Âu và nhiều thị trấn đã bị phong tỏa.

Với tốc độ lây lan nhanh chóng của virus corona, các nhà lãnh đạo trên thế giới dường như sẵn sàng thử bất cứ biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như nền kinh tế nước nhà.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi tạm thời đóng cửa các trường học trên cả nước đóng cửa đến cuối tháng 3, quyết định này có thể ảnh hưởng đến 12,8 triệu học sinh.

“Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn dịch bệnh. Vì thế, không có nhiều lựa chọn”, Norinobu Sawada, phó hiệu trưởng trường tiểu học Koizumi nói. 

Ngoài ra, hai khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Disney tại Tokyo là Disneyland và DisneySea sẽ đóng cửa trong khoảng 2 tuần, từ 29/2 – 15/3. Nhà điều hành 2 khu du lịch nổi tiếng này, Công ty Oriental Land hôm nay cho biết họ hy vọng sẽ có thể tiếp tục hoạt động từ ngày 16/3.

Còn ở Hàn Quốc, đất nước có số người nhiễm COVID-19 lớn thứ hai thế giới với 2.337 ca tính đến chiều 28/2, 4 chợ ở Busan đã đóng cửa, trong khi quân đội cử hàng trăm bác sĩ và binh lính tới hỗ trợ điều trị và kiểm dịch. Nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS đã hủy hàng loạt các buổi diễn ở Seoul vào tháng 4.

Dịch COVID-19 khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và đã vượt khỏi châu Á và lan rộng ở châu Âu và Trung Đông, khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ và biên giới được kiểm soát chặt chẽ.

Tại Iran, quốc gia đầu tiên ở Trung Đông xuất hiện COVID-19, các quan chức đã nới lỏng quy định, cho phép nhập khẩu các mặt hàng từ nước ngoài như khẩu trang và các nhu yếu phẩm khác. Các tay cầm trên cao ở tàu điện ngầm Tehran đã được loại bỏ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Peru cử các chuyên gia trực tại sân bay lớn nhất của nước cả ngày lẫn đêm, trong khi Argentina đo thân nhiệt của các hành khách và El Salvador cấm du khách đến từ Ý và Hàn Quốc.

Dù Ả Rập Xê Út chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào nhưng quốc gia này quyết định tạm ngừng các hoạt động hành hương của người Hồi Giáo và tạm thời không làm thủ tục nhập cảnh cho các công dân vùng vịnh di chuyển bằng thẻ căn cước. Ả Rập Xê Út cũng cấm du khách tới thăm nhà thờ Hồi giáo Nhà tiên tri (Prophet’s Mosque) ở Medina.

Ngoài ra, các nước còn thắt chặt các biện pháp trừng phạt nếu người dân vi phạm các quy định kiểm dịch. Singapore đã buộc tội một người từng ở Vũ Hán nhiễm virus cùng vợ của anh ta vì đã nói dối về nơi ở của họ. Tại Colombia, nơi chưa báo cáo bất kỳ ca nhiễm nào, nhưng các quan chức cảnh báo người dân rằng họ có thể phải ngồi tù tới 8 năm nếu vi phạm các biện pháp kiểm dịch. Ở Hàn Quốc, quốc hội đã thông qua luật giúp ngăn chặn dịch bệnh, tăng hình phạt với những người nghi nhiễm không chịu cách ly lên gấp ba lần mức phạt trước đó và có thể ngồi tù 1 năm.

Theo AP
Hải Lam dịch và biên tập

Video: Số người nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt, Italy đau đầu tìm ‘bệnh nhân số 0’

videoinfo__video3.dkn.news||8698a7639__