Trong khi các bác sĩ tập trung vào các mẫu hô hấp từ các ca viêm phổi để xác định bệnh nhân nhiễm virus corona, thì họ có thể đã bỏ qua một nguồn lây lan ít rõ ràng hơn: chất thải của bệnh nhân, theo JapanTimes ngày 2/2.

Chủng mới của virus corona đã được phát hiện trong phân của ca bệnh đầu tiên ở Hoa Kỳ, một phát hiện chưa phải là đặc trưng trong các trường hợp được báo cáo từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch. Tuy nhiên, điều này không gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học đã nghiên cứu virus corona, cũng như các bác sĩ quen thuộc với virus gây ra SARS.

Tiêu chảy xảy ra ở khoảng 10% đến 20% bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào 17 năm trước và là nguồn gốc của dịch SARS, bắt nguồn từ khu dân cư Amoy Gardens ở Hồng Kông.

Scott Lindquist, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Washington cho biết, việc phát hiện ra virus corona ở Vũ Hán, được đặt tên là 2019-nCoV, trong chất thải của người đàn ông 35 tuổi được điều trị tại Trung tâm Y tế Khu vực Providence Everett ở Washington là “thú vị”.

“Virus không chỉ bài tiết qua dịch tiết đường hô hấp của người bệnh, nó còn tiết ra trong chất thải của họ”, ông nói với các phóng viên hôm 31/1.

Các nhà nghiên cứu chưa biết chính xác 2019-nCoV lây từ người sang người như thế nào, nhưng họ nghi ngờ rất có thể sự lây nhiễm là do đã tiếp xúc với các giọt chứa virus phát ra khi người bị nhiễm bệnh ho.

Điều đó đã dẫn đến một cuộc chạy đua săn lùng khẩu trang. Nhưng lợi ích của khẩu trang bị hạn chế trong trường hợp virus được truyền qua đường phân-miệng, John Nicholls, giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông cho biết.

Nicholls cho biết, nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm không nắp đậy phổ biến ở Trung Quốc và tay không được rửa kỹ bằng xà phòng và nước sau khi vào nhà vệ sinh có thể là nguồn lây truyền virus.

Các bác sĩ đã ghi nhận triệu chứng tiêu chảy, nhưng không điển hình của các bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV nhập viện ở Vũ Hán, mặc dù các ca bệnh bên ngoài Vũ Hán được báo cáo về triệu chứng tiêu chảy nhiều hơn, bao gồm các thành viên của một gia đình Thâm Quyến bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán, và gần đây là trường hợp đầu tiên ở tiểu bang Washington của Hoa Kỳ. Bệnh nhân đó đã trải qua cơn tiêu chảy kéo dài hai ngày, trong đó có một mẫu xét nghiệm dương tính với virus corona.

Ralph Baric, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại trường Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học Bắc Carolina, người đã nghiên cứu virus corona trong nhiều thập niên cho biết, nhiều loại virus corona mới được gọi là virus viêm phổi, nghĩa là chúng có thể sinh sôi cả trong đường hô hấp và hệ tiêu hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Baric cho rằng, do bị áp lực bởi hàng trăm bệnh nhân viêm phổi nặng, các bác sĩ ở Vũ Hán có thể không tập trung vào những dấu hiệu liên quan đến dạ dày.

Ông cho biết, một số virus trong phân có nhiều khả năng xuất hiện trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng, xảy ra trước khi phát triển thành biến chứng đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp tính.

“Tôi cũng đã dành phần lớn thời gian tập trung vào các triệu chứng đường hô hấp hơn là đường ruột vì mối quan hệ giữa các loại virus mới nổi khác nhau và hội chứng suy hô hấp cấp tính”, ông nói.

Vào ngày 29/1, Zijian Feng, phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, và các đồng nghiệp đã công bố một báo cáo về 425 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Vũ Hán, và lưu ý rằng các ca nhiễm bệnh sớm dường như không có dấu hiệu điển hình – như sốt và viêm phổi do virus, hoặc có các triệu chứng nhẹ có thể đã bị bỏ qua.

“Trọng tâm ban đầu của phát hiện ca bệnh là ở bệnh nhân viêm phổi, nhưng giờ chúng tôi hiểu rằng một số bệnh nhân có thể có triệu chứng ở đường tiêu hóa,” Feng và các đồng tác giả cho biết trong báo cáo của họ, được công bố trên Tạp chí Y học New England.

“Chúng tôi cho rằng nó lây qua đường hô hấp, nhưng cũng như với SARS, có bằng chứng về các tuyến lây nhiễm khác. Chúng ta phải giữ một tâm trí cởi mở”, Peter Collignon, giáo sư về y học lâm sàng tại Đại học Y khoa Quốc gia Úc ở Canberra, người cố vấn cho chính phủ Úc về kiểm soát nhiễm trùng cho biết.