Trong thập niên qua, nhiều quốc gia đã thu được lợi nhuận lớn từ sự tăng trưởng ấn tượng của khách du lịch đến từ Trung Quốc, nhưng hiện nay, với sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của virus corona, ngành du lịch của các nước trên thế giới đang thực sự gặp cơn ác mộng.

Vào năm 2018, khoảng 150 triệu người Trung Quốc đã đi du lịch nước ngoài, gấp hơn 10 lần so với 10,5 triệu công dân nước này đi du lịch quốc tế trong năm 2000.

Du lịch được cho là một nguồn thu chính của nhiều quốc gia và mới gần đây du khách Trung Quốc thường đứng đầu các bảng xếp hạng về số lượng và chi tiêu.

“Có thể hiểu được tại sao ngành du lịch đang hoảng loạn vì tác động to lớn đột ngột này”, Pipat Ratchakitprakan, Bộ trưởng du lịch và thể thao Thái Lan cho biết.

Bộ trưởng Pipat cho biết, chính phủ Thái Lan ước tính rằng từ cuối tháng 1 đến tháng 6/2020, Thái Lan sẽ mất 300 tỷ baht (9,7 tỷ USD) thu nhập từ du khách Trung Quốc.

Theo một báo cáo được công bố vào năm 2019 của Ngân hàng Bangkok, ngành công nghiệp du lịch ở Thái Lan chiếm 15,5% tổng số việc làm tương đương với 5.834.000 việc làm trong năm 2017.

Thái Lan, một thị trường du lịch lâu đời, được cho là điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc, với 11 triệu người, chiếm 27% trong tổng số 40 triệu khách du lịch đến thăm đất nước này vào năm 2019. Là một cường quốc về du lịch trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, như dịch SARS, cúm gia cầm, vụ chìm du thuyền ngoài khơi hòn đảo Phuket khiến 47 khách du lịch Trung Quốc thiệt mạng vào năm 2018.

“Ngành du lịch là nguồn thu nhập duy nhất của tỉnh Phuket”, Bhummikitti Ruktaengam, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Phuket cho biết, và nói thêm rằng ngành du lịch ở Phuket đã đóng góp 400 tỷ baht (12,9 tỷ USD) hàng năm cho nền kinh tế Thái Lan.

“Do đó, khi có vấn đề, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại hình kinh doanh như hàng không, khách sạn, nhà hàng…”, Bhummikitti cho biết.

Gần đây, các tuyến đường vào cung điện Hoàng Gia Thái Lan (Grand Palace) ở Bangkok, một điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Thái Lan, đã thưa thớt du khách.

“Ngày chúng tôi nghe tin (về virus), khách du lịch đã biến mất”, Arisara Chamsue, người điều hành một cửa hàng gần đó cho biết. “Số lượng khách đã giảm. Và tôi chỉ có thể bán một phần mười hoặc hai phần mười những gì tôi thường bán trước đây”.

Tại Hàn Quốc, đã có khoảng 6 triệu người Trung Quốc đến thăm nước này vào năm 2019, trở thành nguồn khách du lịch nước ngoài lớn nhất, theo Tổ chức du lịch Hàn Quốc. Nhưng những ngày gần đây, các khu mua sắm lớn và các điểm đến nổi tiếng khác ở thủ đô Seoul lại tương đối yên tĩnh. Các cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng quần áo và nhà hàng ở những khu vực này đang phàn nàn về doanh số bị giảm mạnh, vì nhiều người Hàn Quốc cũng đang tránh đám đông và ở nhà.

Tại Úc, với 43 triệu du khách Trung Quốc trong năm 2018, đã đóng góp 20 tỷ đô la Úc (13,4 tỷ USD) cho ngành công nghiệp du lịch của nước này. Việc dừng các tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc sẽ khiến ngành du lịch Úc thiệt hại ít nhất 1 tỷ đô la Úc (671 triệu USD) trong hai tháng, ngân hàng đầu tư UBS Australia cảnh báo vào tuần trước.

“Chúng tôi đang có một nền kinh tế bị tổn thương vì hạn hán, cháy rừng và bây giờ là con virus này. Nó là tin xấu đứng đầu các tin xấu”, Jeremy Thorpe, nhà kinh tế trưởng của PricewaterhouseCoopers, công ty kiểm toán hàng đầu thế giới nói với tờ Sydney Morning Herald.

Du lịch chiếm khoảng 10% nền kinh tế của New Zealand, và hơn 400.000 khách du lịch Trung Quốc ghé thăm nước này mỗi năm, chỉ đứng sau số người đến từ Úc. New Zealand tuần này tạm thời không cho du khách Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

“Vẫn còn quá sớm để biết tác động kinh tế lâu dài của virus corona có thể là gì và phải mất một thời gian nữa chúng ta mới biết hết mức độ. Chính phủ đang thực hiện việc này rất nghiêm túc và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình”, Kelvin Davis, Bộ trưởng Du lịch New Zealand cho biết.

(Bài viết đăng trên AP ngày 7/2, do Băng Thanh dịch và biên tập)