Cuối tháng trước, Việt Nam tổ chức lễ khởi động dự án đóng tàu cứu hộ tàu ngầm. Động thái này cho thấy Hà Nội đang muốn phát triển lực lượng hải quân nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

The Diplomat bình luận, Việt Nam là một trong số các quốc gia châu Á đầu tư rất nhiều để nâng cao khả năng tác chiến dưới mặt nước cho lực lượng Hải quân trong những năm qua. Năm ngoái, Việt Nam đưa hai trong số sáu tàu ngầm Kilo đặt hàng Nga sản xuất về nước.

Vào ngày 24/5, tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam đã tổ chức buổi lễ đặt ky tàu để sản xuất tàu cứu hộ tàu ngầm đầu tiên. Con tàu này có tên MSSARS 9316 do nhà máy Z189, một nhà máy đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng, sản xuất. Nhà máy đóng tàu Z189 từng hợp tác với nhiều nhà máy đóng tàu trên thế giới nên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm đóng tàu.

Theo truyền thông Việt Nam, tàu MSSARS 9316 có chiều dài 93 mét, rộng 16 mét, cao 5,85 mét, và có trọng tải 4.000 tấn, đặc biệt, có chỗ đáp cho máy bay trực thăng trên boong và một hệ thống định vị để đảm bảo nó có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Truyền thông Việt Nam cho biết, thời gian hoàn thành tàu MSSARS 9316 tối đa là 27 tháng. Tại buổi lễ đặt ky tàu, ông Phạm Hoài Nam, đô đốc Hải quân Việt Nam yêu cầu phải đẩy nhanh quá trình thực hiện không để thời gian hoàn thành tàu vượt quá thời gian dự kiến.

Khi quyết định đóng các tàu cứu hộ tàu ngầm, Việt Nam đã chú ý đến các khả năng và hình thức hợp tác trên biển. Chính phủ Việt Nam đã và đang tìm hiểu cơ hội hợp tác giải cứu tàu ngầm cùng với các quốc gia khác trong khu vực. Tất nhiên Việt Nam không để các tàu cứu hộ tàu ngầm chỉ tập trung vào các hoạt động cứu hộ, mà còn cho các tàu này thực hiện các nhiệm vụ khảo sát, nghiên cứu đại dương và bảo vệ chủ quyền của mình trên Biển Đông, báo The Diplomat nhận định.

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông, việc tự trang bị các khí tài cho lực lượng hải quân là một bước đi cần thiết để nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trí Dũng