Hôm thứ Năm (28/1), ông Joe Biden đã hai lần gọi cựu Tổng thống Donald Trump là “tổng thống” khi đang ký lệnh hành pháp về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Ngày 28/1, ông Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe, theo đó mở lại việc đăng ký Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng (Obamacare), đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc nạo phá thai.

“Sắc lệnh thứ hai mà tôi sắp ký cũng sẽ thay đổi những gì tổng thống đã làm,” ông Biden nói, trước khi sửa sai rằng “Tổng thống, tổng thống… cựu tổng thống đã làm và một bản ghi nhớ [nhằm] đảo ngược sự tấn công của người tiền nhiệm với quyền tiếp cận sức khỏe của phụ nữ.”

Ông Biden cho biết lệnh hành pháp của ông sẽ sửa chữa những thiệt hại mà ông Trump đã gây ra đối với các chương trình như Obamacare và Medicare.

Ông cũng khẳng định rằng “tôi không khởi xướng bất kỳ luật mới nào hay bất kỳ khía cạnh mới nào của luật”, mà chỉ khôi phục tình trạng như thời kỳ trước khi “có lệnh hành pháp của tổng thống”.

Tổng thống Biden trả lời báo giới trong Phòng Bầu dục, ông không đeo khẩu trang, liên tục ho và hắng giọng, BreitBart đưa tin.

Thùy Anh (tổng hợp)

Từ Khóa: