Đó là câu chuyện buồn xảy ra với một nghệ sĩ vĩ cầm (violon) như ông Roger Fris, người không may bị mắc chứng bệnh run tay chân.  

“Đến một ngày, khi cầm cây đàn violon, tôi đã không thể tin là mình cảm thấy tay run lên. Nếu ở một ngành nghề khác thì cũng không quá lo lắng, nhưng nếu bạn là một nghệ sĩ vĩ cầm thì con đường công danh của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng chơi nhạc của bạn”, ông Fris chia sẻ về những cảm nhận của mình.

Bệnh run tay dễ gặp ở những người luống tuổi, nhưng nó thật sự là một cú sốc với những người đặt cả đam mê vào công việc cần đến sự linh hoạt của đôi tay.

Video nghệ sĩ vĩ cầm chơi đàn trong khi... phẫu thuật
Bệnh run tay là một “cơn ác mộng” với những nghệ sĩ vĩ cầm như ông Roger Fris. (Ảnh: cắt từ clip)

Ông Roger đã quyết định phẫu thuật để thoát khỏi bệnh “hiểm ác” này.

Các bác sĩ đã đưa tới cho ông một cây đàn violon và một bộ thu cảm biến để đo độ rung của đôi bàn tay.

Sau đó, họ đã quyết định phẫu thuật ngay trong lúc ông Roger chơi đàn để theo dõi hiệu quả.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh Kendal Lee: “Tôi nghĩ rằng đây là một thử nghiệm tuyệt vời chỉ ra y học có thể giúp con người trong từng trường hợp đặc biệt như thế nào”.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bệnh nhân tập trung làm một việc khác trong khi phẫu thuật, thường thì là trò chuyện hoặc đếm đến 100. Nếu không chạm đến những vùng quan trọng của não thì bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau vì họ gần như không có cảm giác.

Các bệnh nhân run tay như ông Fris có thể chơi nhạc cụ trong lúc phẫu thuật để ca mổ diễn ra thành công.

Hồng Hạnh