Tổ chức báo chí điều tra phi lợi nhuận Project Veritas hôm thứ Năm (14/1) đã phát hành một video bị rò rỉ dường như cho thấy các cuộc thảo luận nội bộ của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey trước khi tài khoản của Tổng thống Donald Trump bị cấm trên nền tảng truyền thông xã hội này.

Project Veritas đã gợi ý trong một bài đăng trên Twitter rằng vụ rò rỉ video là bằng chứng cho thấy “việc kiểm duyệt đã trở nên điên cuồng“.

“Chúng ta hiện đang tập trung vào một tài khoản [@realDonaldTrump], nhưng điều này sẽ lớn hơn nhiều so với chỉ một tài khoản và nó sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với chỉ ngày này, tuần này và vài tuần tới, và nó sẽ tiếp tục sau lễ nhậm chức”, Dorsey nói thêm. “Và chúng ta phải sẵn sàng cho điều đó”, Dorsey nói trong đoạn clip, được quay lén bởi một “người tố cáo nội bộ” trên Twitter.

“Vì vậy, trọng tâm chắc chắn là tài khoản này và cách nó liên quan đến bạo lực trong thế giới thực. Nhưng ngoài ra, chúng ta cần phải suy nghĩ dài hạn hơn về cách những động lực này diễn ra theo thời gian. Tôi không tin rằng điều này sẽ sớm biến mất”, Dorsey nói với nhân viên trong clip.

Twitter đã cấm ông Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng này vào ngày 8/1, hai ngày sau khi một đám đông đột nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong một phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Công ty cáo buộc rằng ông Trump đã kích động bạo lực.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả tổng thống Mexico và thủ tướng Đức. Tổng thống Trump cáo buộc Twitter thông đồng với đảng Dân chủ. Facebook và YouTube cũng đã xóa tài khoản của ông.

Trong video bị rò rỉ đã thu được hơn hai triệu lượt xem trong vài giờ, Dorsey gợi ý rằng anh ta có thể đang lên kế hoạch thực thi các hành động “lớn hơn nhiều” so với lệnh cấm của Trump trên nền tảng, liên quan đến một cuộc thanh trừng của công ty đối với các tài khoản được liên kết với QAnon.

Một số lượng lớn các tài khoản ủng hộ Trump gần đây đã bị Twitter xóa.

Hơn 70.000 tài khoản, bao gồm luật sư Sidney Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn, cũng bị khóa.

James O’Keefe, người sáng lập nhóm giám sát báo chí, nói với Sean Hannity trên “Fox News” vào tối ngày 14/1 rằng sau khi video của Dorsey được phát hành, ngày càng nhiều người cung cấp thông tin đã liên lạc với anh và cung cấp bằng chứng video.

O’Keeffe cho biết: “Đây là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ của các công ty công nghệ lớn. Giờ đây, nhiều người thất vọng và đứng lên báo cáo. Ngày càng có nhiều người liên hệ với Project Veritas”.

“Hãy tiếp tục theo dõi. Họ có thể là các công ty tư nhân, nhưng họ có nhiều quyền lực hơn cả ba nhánh của chính phủ (lập pháp, hành pháp và tư pháp – PV)”, O’Keefe nói với người xem.

Đoạn video được phát hành sau một tuyên bố từ Dorsey vào ngày 13/1, trong đó ông thừa nhận rằng quyết định loại bỏ tài khoản của ông Trump khỏi Twitter là gây chia rẽ và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.