Tài khoản Twitter Harry Chen PhD hôm 30/3 đăng tải một video cho thấy một nam công nhân Trung Quốc trong nhà máy cố tình cầm những chiếc khẩu trang y tế dùng để xuất khẩu chà lên giày của anh ta và nói rằng: “Thế này đã đủ tốt chưa? Những chiếc khẩu trang này dùng để xuất khẩu phải không?”.

Trong đoạn video ngắn, nam công nhân không đeo khẩu trang đúng cách, cười sung sướng khi anh ta túm đống khẩu và lau quanh giày. Video được tải lên bởi một vlogger người Trung Quốc đến từ Vũ Hán có biệt danh là Tiến sĩ Harry Chen (Harry Chen PhD). Trước khi bị tài khoản Twitter của ông Chen bị chặn vào cuối tháng 2, ông có 35.000 người theo dõi vì thường xuyên đăng tải những video về dịch bệnh ở Vũ Hán và sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

Ông Chen sau đó đã tạo một tài khoản mới và tiếp tục đăng tải các video mà các nguồn tin đáng tin cậy ở Trung Quốc gửi cho ông thông qua các kênh được mã hóa. Ông Chen nói với Taiwan News rằng video đã được quay vào hôm 30/3 bởi các công nhân trong một nhà máy được chuyển đổi để sản xuất khẩu trang phẫu thuật.

Ông Chen cho biết các công nhân nhà máy lần đầu tiên đăng video trên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok, và nhà máy được đặt tại thành phố Trấn Giang của tỉnh Giang Tô. Trong video, có thể nghe thấy người công nhân hỏi người quay phim bằng giọng Trấn Giang rằng: “Thế này đã đủ tốt chưa? Những chiếc khẩu trang này dùng để xuất khẩu phải không?“.

Tài khoản Harry Chen PhD đăng tải video, trong phần bình luận ông chất vấn liệu có sáng suốt khi tin tưởng Trung Quốc đến mức cho phép họ tiến hành tất cả các hoạt động sản xuất hay không. Ông Chen cho biết video gốc đã bị xóa khỏi máy chủ của Douyin sau vài phút đăng lên bởi hệ thống kiểm duyệt.

Theo Taiwan News
Hương Thảo dịch và biên tập