Theo video nhân chứng ghi lại được chỉ 8 phút trước khi tòa nhàTòa nhà Champlain Towers South ở Surfside, Florida đổ sụp (ảnh: Youtube/WPLG Local 10).ở Surfside, Florida đổ sụp xuống đất vào ngày 24/6, đã có nước chảy từ tầng hầm của tòa nhà, trang The BL cho hay.

Đoạn video được thực hiện bởi Adriana Sarmiento và Roberto Castillero, những người lúc đó đang ở đối diện tòa nhà cao tầng ở Miami trước khi nó bị sập. Sau đó, cô đã chia sẻ nó trực tuyến với nhận xét, “Tầng hầm là phần đầu tiên bị sập”. Trong video, nước tràn xuống từ tầng hầm.

Cặp đôi cho biết đã nghe thấy một âm thanh lớn và nước chảy xuống, các đống đổ nát bê tông dường như cũng đã đổ xuống. Họ nhìn thấy người dân bên trong tòa nhà Champlain Towers South, cặp đôi này đã chạy vội ra đường, cố gắng vẫy tay kêu gọi người dân sơ tán, nhưng những người dân bên trong tòa nhà không thể hiểu được ý của họ.

Castillero nói: “Bụi, và sau đó, thủy tinh, đá, và sau đó tôi bắt đầu chạy để giữ mạng mình”. Phải mất vài phút để nhận ra điều gì đã xảy ra.

Đáng chú ý, đã có rất nhiều lời phàn nàn về tình trạng đọng nước khắp nhà để xe và rò rỉ bể bơi. Theo một loạt email và tài liệu do Surfside cung cấp, người dân và nhà thầu đã bày tỏ lo lắng về độ bền của tòa tháp trong nhiều năm, tập trung vào các vấn đề về kết cấu và rò rỉ ở khu vực nhà để xe và hồ bơi.

Hai ngày trước khi tòa nhà sụp đổ, những bức ảnh chụp trong phòng thiết bị hồ bơi của Champlain Towers South ở Surfside, Florida, cho thấy tường bê tông bị nứt và cốt thép bên dưới hồ bơi bị hư hại nghiêm trọng.

Người đàn ông, yêu cầu được giấu tên trong một báo cáo của Miami Herald được công bố hôm thứ Hai (ngày 28/6) đã đến căn hộ để đưa ra một báo giá cho những thay đổi thẩm mỹ đối với hồ bơi và cập nhật thiết bị.

Ông cũng nhìn thấy “nước đọng khắp” tầng hầm nhà để xenhưng không chụp ảnh nó, Herald đưa tin. Và vũng nước đọng lớn nhất mà anh nhìn thấy là gần chỗ đậu xe 78, nằm chính xác bên dưới phần sàn hồ bơi nơi kỹ sư Frank Morabito chỉ ra rằng có một “lỗi lớn” trong thiết kế ban đầu của chỗ đậu xe vào năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Pablo Rodriguez, một người đàn ông có mẹ và bà là một trong những nạn nhân vẫn mất tích trong thảm họa, nói với phóng viên rằng bà của anh đã gọi cho anh để phàn nàn về tiếng động cót két của tòa nhà vào đêm trước khi vụ sập.

“Điều này chỉ khẳng định việc bảo trì đã không được thực hiện trong nhiều năm”, ông nói với phóng viên Erin Burnett của CNN. “Ban quản trị thu hơn một triệu đô la phí bảo trì từ các chủ sở hữu đơn vị mỗi năm. Số tiền đó đã đi đâu? Bởi vì nó không được bảo trì”, ông nói thêm.