Đoạn video quay cảnh một bé gái 12 tuổi hôm 6/9 bị cảnh sát Hồng Kông đuổi theo, xô ngã xuống đất rồi lao vào khống chế khiến nhiều người phẫn nộ.

Bé gái nói mình tên là Pamela, chia sẻ với i-Cable rằng em và anh trai của mình sống trên đường Waterloo. Hai anh em đến Yau Ma Tei để mua đồ dùng học tập nhưng không thể đi qua được do cảnh sát căng dây chắn.

Đoạn video cho thấy, cô bé đang chạy khỏi đám đông cảnh sát thì cô bị những sĩ quan đuổi theo. Một người đã xô mạnh em xuống đất, sau đó vài cảnh sát khác đã đến khống chế em.

Hành động bạo lực này của cảnh sát Hồng Kông đã khiến công chúng phẫn nộ. Tuy nhiên, lực lượng này tối 6/9 tuyên bố rằng bé gái “đột nhiên bỏ chạy một cách đáng ngờ” và họ chỉ khống chế cô bằng “vũ lực tối thiểu cần thiết”. Cảnh sát đã phạt Pamela, anh trai cô bé là Steven và một người qua đường khác, viện lý do vi phạm lệnh cấm tụ tập hơn hai người trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hai anh em sau đó được đưa đến Bệnh viện Kwong Wah vì khuỷu tay của Pamela bị thương và chân của Steven bị bầm tím. Steven cho biết họ sẽ từ chối nộp phạt và sẽ tự bào chữa trước tòa. “Cháu đã rất sợ. Họ yêu cầu cháu đứng yên nhưng cháu không thể bình tĩnh được nên cháu đã bỏ chạy”, Pamela nói với i-Cable.

Bé gái Pamela và anh trai Steven (ảnh chụp màn hình của i-Cable).

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, mẹ của Pamela nói rằng không có lý do chính đáng để cảnh sát đối xử với con gái mình như vậy, và bà sẽ nộp đơn kiện các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc này.

Sau khi đoạn video được đăng tải, cộng đồng quốc tế đã chỉ trích gay gắt lượng cảnh sát Hồng Kông. Một số người dùng Twitter lên án hành vi bạo lực mà cảnh sát đặc khu dùng để trấn áp cô bé 12 tuổi. Một số người cho rằng chính quyền Hồng Kông đã thoái thác trách nhiệm giám sát lực lượng thực thi luật pháp địa phương.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law chia sẻ đoạn video trên Twitter của anh.