Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã chia sẻ một đoạn video thú vị cho thấy sức mạnh công nghệ của mình.  

NASA đang chuẩn bị phóng tên lửa SLS (Hệ thống Phóng Vũ trụ) trị giá 8,9 tỷ USD. Họ cần tới 2 triệu lít nước trong quá trình phóng tên lửa để làm mát bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Mới đây, cơ quan này đã chia sẻ video ghi lại hình ảnh buổi thử nghiệm hệ thống làm mát diễn ra hôm 15/10.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Trong đoạn video, khoảng 2 triệu lít nước được phun trong chỉ một phút, tạo ra cột nước cao tới 30 m xả lên toàn bộ hệ thống ở bên dưới.

Khi được phóng, tên lửa SLS sẽ cất cánh với lực đẩy 37,4 triệu Newton tạo ra bởi 4 động cơ RS-25 và 2 động cơ phụ trợ khác. Việc này sẽ sản sinh hơi nóng, tiếng ồn và năng lượng khổng lồ. Do đó, NASA sẽ sử dụng hệ thống phun nước làm mát để bảo vệ tên lửa, xe phóng và bệ phóng.

Những buổi thử nghiệm hệ thống làm mát rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị cất cánh SLS và các phi vụ khác trong tương lai.

Hồi đầu năm, NASA cũng từng tiến hành một vụ thử nghiệm tương tự, để nhận dạng những vấn đề còn tồn tại và có cải tiến thích hợp.

video he thong lam mat be phong ten lua cua nasa xa toi 2 trieu lit nuoc mot phut
Khoảng 2 triệu lít nước đã được xả trong 1 phút. (Ảnh: NASA)

Trong buổi phóng tên lửa chính thức, khi tất cả các bộ phận được lắp đặt đầy đủ, quang cảnh sẽ khác so với lần thử nghiệm này.

“Cột nước phun xối xả do xe phóng không được lắp đặt lên bệ phóng. Khi xe phóng nằm ở cơ cấu nâng trên mặt bệ phóng, phần còn lại của hệ thống sẽ nối với đầu phân phối nước. Nước sẽ chảy qua các ống dẫn và thoát ra qua các vòi”, Phó quản lý dự án ở bệ phóng Nick Moss cho hay.

video he thong lam mat be phong ten lua cua nasa xa toi 2 trieu lit nuoc mot phut
Nước phun xối xả lên hệ thống bên dưới. (Ảnh: NASA)

Việc phóng tên lửa SLS rất quan trọng đối với sự thành công của nhiệm vụ EM-1 sẽ được NASA thực hiện vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Nhiệm vụ nhằm thử nghiệm những tàu vũ trụ không người lái.

“Đây sẽ là nhiệm vụ thực hiện những điều chưa bao giờ được làm và sẽ khám phá những điều chưa từng biết. Nó sẽ mở đường cho những chuyến bay của tàu vũ trụ Orion theo sau”, Giám đốc nhiệm vụ EM-1 Mike Sarafin cho biết.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: