Báo điện tử CNN của Mỹ gần đây đã xuất bản một bài báo về việc Trung Quốc tiêm vắc-xin COVID-19 cho một tỷ người và nó đã gây ra một cuộc tranh cãi. Một số người chỉ trích cho rằng CNN sắp trở thành mạng tin tức Trung Quốc, trực tiếp sao chép dữ liệu chính thức của ĐCSTQ.

CNN ngày 18/6 dẫn dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, “Trong vài ngày tới, chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Trung Quốc sẽ đạt con số đáng kinh ngạc 1 tỷ liều. Quy mô và tốc độ này là vô song. Tính đến ngày 16/6, Trung Quốc đã tiêm hơn 945 triệu liều, gấp ba lần Hoa Kỳ và chiếm gần 40% trong số 2,5 tỷ liều được tiêm trên toàn cầu”.

Bài báo cũng khuyến khích ĐCSTQ ‘đã khống chế thành công virus corona’, nói thêm rằng “kho vũ khí của Trung Quốc có một công cụ mạnh mẽ: hệ thống độc đảng từ trên xuống, phạm vi bao phủ rộng, hành động mạnh mẽ và bộ máy quan liêu khổng lồ có thể được huy động nhanh chóng”. Tuy nhiên, CNN không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về hiệu quả của loại vắc-xin tự phát triển của Trung Quốc.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia và nhà báo Mỹ đã chỉ trích phương pháp đưa tin của CNN.

Nhà phân tích tin tức của trang NewsBusters, Nicholas Fondacaro nói rằng phong cách đưa tin của CNN giống như “Mạng tin tức Trung Quốc đang tuyên truyền cho ĐCSTQ”.

T. Becket Adams, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự của báo Washington Examiner, cũng nói một cách mỉa mai: “Cho rằng dữ liệu đến từ Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó”.

Phóng viên “National Review” của Mỹ, Jeffrey Blehar đã viết trên Twitter: “Một là vắc xin của họ không có tác dụng; hai là, con số công bố của họ và việc ngôi sao điện ảnh Tom Cruise tự đánh giá về chiều cao của anh ấy đều đáng tin cậy như nhau”.

Trong khi đó, Grant Addison, phó tổng biên tập của Washington Observer, cho biết: “Đây không khác gì tuyên truyền. Thực tế, ngay cả bản thân ĐCSTQ cũng thừa nhận rằng vắc-xin của họ có vấn đề về hiệu quả rất lớn. Nhưng CNN đã che đậy dịch bệnh”.

Điều đáng nói là gần đây xuất hiện thông tin ở Trung Quốc đại lục có người được chẩn đoán mắc bệnh, thậm chí tử vong sau khi tiêm ngay các loại vắc-xin trong nước. Trường hợp được xác nhận cuối cùng đã được xác nhận chính thức tại Thâm Quyến vào ngày 18/6. Hai trường hợp mới được xác nhận ở Thâm Quyến vào ngày 18/6. Một trong số đó đã được một phụ nữ họ Zhu kiểm tra và hoàn thành hai liều vắc-xin tại Viện Y học Quốc gia Trung Quốc vào ngày 6/1 và 9/2 nhưng vẫn bị nhiễm virus biến thể Delta.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, sau khi Indonesia triển khai chương trình vắc-xin Sinova của Trung Quốc cho đội ngũ y bác sĩ vào tháng Giêng năm nay. Tuy nhiên, cách đây vài ngày, hơn 350 nhân viên y tế vẫn dương tính và hàng chục nhân viên y tế bị ốm nặng. Theo dữ liệu từ trang LaporCOVID-19 của Indonesia, ít nhất 5 bác sĩ và một y tá đã tử vong.