Sau cái chết bi thảm của sinh viên Otto Warmbier, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Trung Quốc đã thất bại trong nỗ lực kiềm chế Triều Tiên. Vì sao Bắc Kinh gặp bế tắc về Bình Nhưỡng dù Chủ tịch Tập Cận Bình thật sự muốn giúp đỡ ông Trump? 

“Dù tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong việc giúp đỡ về Triều Tiên, nhưng nó đã không có tác dụng. Ít ra tôi biết rằng Trung Quốc đã cố gắng!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter chiều ngày 20/6.

Thông điệp của ông Trump được đưa ra một ngày sau cái chết của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị kết án 15 năm tù khổ sai ở Triều Tiên vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng. Anh qua đời ngày 19/6, vài ngày sau khi được trở về với gia đình trong tình trạng sống thực vật và não bị tổn thương nghiêm trọng. 

Trung Quốc được nhìn nhận là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Nhìn từ một góc độ, Trung Quốc đã tuyên bố ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng nhằm làm tê liệt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong Un. Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên, thắt chặt kiểm soát biên giới, và đã hạ bệ một nữ doanh nhân tìm cách giúp đỡ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh còn chỉ đạo các doanh nghiệp không tiếp nhận lao động Triều Tiên, những người chuyên làm việc ở nước ngoài và buộc phải gửi tiền cho chính quyền họ Kim.

Tuy nhiên, tới nay Bình Nhưỡng không có dấu hiệu nào cho thấy họ nản lòng trước các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc hay cộng đồng quốc tế.

Dù ông Tập Cận Bình thật sự cố gắng để kiềm chế tham vọng của người hàng xóm Triều Tiên, ông vấp phải một số trở ngại từ trong chính nội bộ đất nước ông. Nhiều đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình có quan hệ với giới lãnh đạo Bình Nhưỡng và chỉ huy các mạng lưới không chính thức nhằm bảo trợ chế độ Triều Tiên.

Người đứng đầu phe đối lập của ông Tập là cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đặc biệt thắm thiết dưới thời ông Giang.

Triều Tiên
Cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il ôm hôn cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân (Ảnh chụp màn hình)

Các hình thức đàn áp khét tiếng của chính quyền họ Kim cũng có điểm tương đồng với bộ máy tra tấn mà ông Giang gây dựng để bức hại các tù nhân lương tâm, tức những người bị bắt giữ vì có niềm tin không được chính quyền ủng hộ. Nhóm tù nhân lương tâm lớn nhất là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng ở nhiều nước nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của ông Giang.

Các hình thức tra tấn tàn bạo trong nhà tù Trung Quốc.

Các chuyên gia về Trung Quốc nhận định giới lãnh đạo có liên kết với ông Giang đã lợi dụng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên như một biện pháp phân tán sự chú ý về những vi phạm nhân quyền của họ, đồng thời khiến các đối thủ của họ phải bận tay giải quyết.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình buộc phải tiếp quản một loạt di hoạ về đàn áp và tham nhũng mà ông Giang để lại, đồng thời phải liên tục đối phó với phe Giang trong một cuộc chiến quyền lực đầy khốc liệt tại Trung Quốc.

Những cản trở từ mối xung đột phe phái khiến ông Tập khó có thể đẩy mạnh các chính sách chặt chẽ đối với Triều Tiên.

Dường như ông Tập đã truyền tải được khó khăn của ông tới Tổng thống Mỹ.

Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Florida cách đây hơn h tháng, Tổng thống Trump đã ngừng chỉ trích Trung Quốc không cố gắng kiềm chế Triều Tiên. Thay vào đó, ông Trump nói ông Tập là “một người rất tốt” và “Trung Quốc đang cố gắng giúp chúng ta [về vấn đề Triều Tiên]”.

Tuy nhiên, trong tuyên bố trên Twitter hôm 20/6, Tổng thống Trump thừa nhận rằng nỗ lực của Trung Quốc đã thất bại dù họ rất cố gắng. Điều đó cho thấy cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên là vấn đề thật sự hóc búa mà các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đều chưa tìm được chìa khoá giải quyết.

Mai Lan

Xem thêm: