Bắc Kinh lo ngại tập trận chung giữa Mỹ – Philippines tháng 11, trùng thời điểm chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Manila.

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Philippines trùng với chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11, một quan chức Philippines cho biết hôm thứ Ba (9/10).

Phát ngôn viên Tổng thống, ông Harry Roque, cho hay Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa đã nêu ra mối lo ngại trong cuộc họp hôm thứ Hai (8/10) với Tổng thống Philippines ông Rodrigo Duterte đã đảm bảo với đại sứ Trung Quốc rằng Philippines sẽ không tham gia vào các cuộc tập trận quân sự, theo AP.

“Trung Quốc đương nhiên đã bày tỏ lo ngại về hải quân, một cuộc tập trận quân sự mà Hoa Kỳ sẽ tiến hành trong khu vực cùng thời điểm mà Chủ tịch Trung Quốc sẽ ở tại Phillippines”, ông Roque nói trong họp báo.

Thủy quân lục chiến Philippines và Mỹ trên một con thuyền trong một cuộc tập trận quân sự chung. (Ảnh: presstv)

Ông Roque không tiết lộ chi tiết về những gì mà Trung Quốc đặc biệt quan tâm liên quan tới cuộc tập trận.

Các quan chức quân sự Philippines nói rằng, họ không biết bất kỳ điều gì về cuộc tập trận quân sự Mỹ – Philippines tháng tới.

Chính phủ Philippines đảm bảo rằng không có bất cứ điều gì sẽ làm xấu đi chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới đất nước, mà cả hai bên đồng ý sẽ “tiếp tục củng cố” mối quan hệ đã thực sự trở nên mạnh mẽ giữa họ, theo phát ngôn viên Rogue.

Bộ Ngoại giao Manila cho hay “sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng chuyến thăm của Chủ tịch Tập sẽ có hiệu quả và như chúng tôi mong muốn”.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa. (Ảnh: Christina Mendez, File/ johnib.wordpress)

Sau khi nhậm chức năm 2016, ông Duterte đã nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc vốn đã bị phá huỷ bởi các tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa hai nước trên Biển Đông.

Ông Duterte từ đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình đã công bố rằng ông sẽ kết thúc cuộc tập trận quân sự thường niên với quân đội Mỹ nhằm không làm mất lòng Trung Quốc, tuy nhiên các cuộc tập trận vẫn tiếp diễn.

Máy bay Không quân Mỹ V-22 Osprey chuẩn bị hạ cánh gần sở chỉ huy trước khi thực hiện cuộc tập trận chung trong một cuộc tập trận quân sự Mỹ – Philippines hàng năm tại Crow Valley, thị trấn Capas, phía bắc Manila hôm 15/5/2014. (Ảnh: AFP Photo/Ted Aljibe)

Trung Quốc đã phản đối các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu, đặc biệt là tại các vùng nước tranh chấp, cáo buộc Washington can thiệp vào một cuộc tranh chấp của châu Á.

Hoa Kỳ đã bất chấp những phản đối của Trung Quốc và tiến hành tập trận quân sự nhằm thúc đẩy tự do hàng hải và các chuyến bay quá cảnh trên Biển Đông.

Triệu Hằng