Ngày 6/4 (giờ địa phương), Mỹ đã đưa hai con gái của ông Putin vào danh sách trừng phạt vì nghi ngờ hai cô này cất giấu tài sản của ông Putin, theo Reuters.

Con gái lớn của ôngPutin, Maria Vladimirovna Vorontsova, 37 tuổi và con gái thứ hai, Katerina Vladimirovna Tikhonova, 36 tuổi. Một người đang làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền học và một người là giám đốc công nghệ cho ngành công nghiệp quốc phòng của chính phủ.

Trước hết, con gái lớn, Maria, đang dẫn đầu một chương trình do chính phủ tài trợ đã nhận được hàng tỷ đô la từ Điện Kremlin để nghiên cứu di truyền, và được đích thân ông Putin giám sát, phân tích của Mỹ cho biết.

Chồng của Maria cũng được biết là từng làm việc cho Gazprombank, một công ty con tài chính của nhà xuất khẩu khí đốt thuộc sở hữu nhà nước Nga Gazprom, có quan hệ mật thiết với giới thượng lưu xung quanh ông Putin.

Con gái thứ hai, Katerina, làm giám đốc công nghệ hỗ trợ chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng.

Chồng của Katerina cũng có liên kết với ngân hàng. Một báo cáo năm 2015 của Reuters cho biết ở tuổi 29, Katerina đã kết hôn với Kirill Shamalov, con trai của Nikolai Shamalov, người bạn lâu năm của ông Putin, Kirill Shamalov là cổ đông của Bank Rossiya, một ngân hàng tư nhân của giới thượng lưu Nga.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, người yêu cầu giấu tên, cho biết: “Chúng tôi tin rằng Putin và nhiều đồng nghiệp và các nhà tài phiệt của ông ấy có thể đã giấu vận may và sự giàu có của họ trong hệ thống tài chính Mỹ và ở nhiều nơi khác trên thế giới”.

“Chúng tôi tin rằng phần lớn tài sản của Putin được gia đình ông ấy che giấu, và đó là lý do tại sao chúng tôi đưa họ vào danh sách trừng phạt”, ông nói.

Con gái và vợ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Đây là một phần trong lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào Nga và nhắm vào các tổ chức tài chính Nga và các quan chức Điện Kremlin, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc hành động của Nga ở Ukraine là “tàn bạo”.

Nhưng Nga cho rằng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của ông Putin là vô nghĩa.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 2 nói rằng các lệnh trừng phạt chống lại ông Putin là vô nghĩa.

Người phát ngôn cho biết: “Tổng thống Putin không có tài sản nào ngoài những tài sản do ông ấy kê khai.

Bất chấp những tuyên bố của Nga, Mỹ đã đưa hai cô con gái của Putin vào danh sách trừng phạt vì không tin nhận xét của Điện Kremlin.

Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon Sheldon cho biết vài tuần trước rằng “Tổng thống Putin và các nhà tài phiệt của ông đang mua biệt thự, du thuyền lớn, tác phẩm nghệ thuật và các tài sản có giá trị cao khác và giữ tiền của họ ở đất nước có pháp quyền.”

Ông cũng giới thiệu một dự luật bồi thường tiền mặt cho những ai cung cấp thông tin để chiếm đoạt tài sản do các nhà tài phiệt Nga nắm giữ.

Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc quốc tế về việc cố tình tấn công dân thường Ukraine. Người Nga cho rằng các thi thể của Bucha, một thành phố nằm ở phía bắc thủ đô Kiev, được cố tình quay phim như một biện pháp để biện minh cho các lệnh trừng phạt hơn nữa đối với Nga.