American Airlines hôm thứ Ba (21/8) thông báo rằng hãng hàng không này sẽ hủy bỏ chuyến bay khứ hồi trực tiếp giữa Chicago và Thượng Hải vào tháng 10 tới.

Đây là lần thứ hai American Airlines hủy bỏ các chuyến bay chính giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trước đó American Airlines đã từng thông báo sẽ dừng chuyến bay khứ hồi giữa Chicago và Bắc Kinh.

American Airlines cho biết, mặc dù số lượng hành khách đến và đi từ Chicago tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua, nhưng do giá nhiên liệu cao cộng với sự cạnh tranh khốc liệt trong giá vé máy bay đã làm lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng.

Ông Vasu Raja, Phó chủ tịch của American Airlines, mô tả tuyến bay khứ hồi giữa Chicago và Thượng Hải “hầu như không có lợi nhuận”.

Ngoài các chuyến bay khứ hồi trực tiếp giữa Chicago và Thượng Hải, American Airlines cũng sẽ hủy 11 chuyến bay hải ngoại khác, bao gồm các chuyến khứ hồi đến Chicago và New Delhi, Moscow, v.v.

Thượng Hải
Bức ảnh đối lập bên cạnh khu đô thị phồn hoa Thượng Hải. (Ảnh: China Underground)

Bên cạnh đó, American Airlines sẽ mở thêm chín tuyến bay mới, chẳng hạn như khứ hồi từ Philadelphia đến Berlin của Đức, Bologna của Ý, Dubrovnik của Croatia.

Ông Mike Boyd, Chủ tịch Công ty Dự báo Hàng không Mỹ Boyd Group, nói rằng hãng hàng không American Airlines đang ở trong tình thế bất lợi nghiêm trọng, mặc dù hành khách Trung Quốc đến các sân bay Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 4,3 triệu trong năm 2018 lên 12,8 triệu vào năm 2024.

khu o chuot thuong hai
Một khu chung cư cũ bên cạnh thành phố Thượng Hải. (Ảnh: ET chỉnh sửa)

Hơn nữa nhóm khách du lịch theo tour sẽ chuyển thành khách du lịch tự do, sẽ mang lại lợi ích cho các hãng hàng không Trung Quốc, nhưng đối với các hãng hàng không nước ngoài, tỷ lệ lợi nhuận trong giá vé bán ra đang bắt đầu đối mặt với áp lực, ông Mike Boyd chia sẻ thêm.

Chủ tịch Hãng hàng không United Airlines, ông Scott Kirby cũng nói rằng, giá vé mấy năm gần đây có xu hướng giảm, mức doanh thu trên mỗi chỗ ngồi (RASM) của chuyến bay từ Thượng Hải và Bắc Kinh thấp hơn nhiều so với 2 hoặc 3 năm trước, trước đó công ty của ông đã kết thúc chuyến bay trực tiếp giữa Hàng Châu và San Francisco vào năm 2017.

Khai Tâm