Chính quyền lâm thời Venezuela nói sẽ gặp đặc phái viên của Maduro trong các cuộc đàm phán qua trung gian Na Uy, theo Reuters.

Các đại diện của lãnh đạo đối lập Guaido sẽ gặp gỡ các đại diện của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, ở quốc đảo Barbados để đàm phán cùng với nước trung gian Na Uy, các bên liên quan cho biết vào Chủ nhật (7/7). Diễn biến này như một phần trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được hơn 50 chính phủ trên thế giới công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, đã nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải dẫn đến một giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng và không thể được Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela sử dụng để kéo dài thêm thời gian.

“Người dân Venezuela, đồng minh của chúng tôi và các nền dân chủ thế giới nhận ra, sự cần thiết của một quá trình bầu cử thực sự tự do và minh bạch sẽ cho phép chúng tôi vượt qua khủng hoảng và xây dựng một tương lai hiệu quả”, văn phòng của ông Guaido đưa ra tuyên bố.

Đồng thời, Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez đã cho đăng tải trên mạng xã hội Twitter tuyên bố của chính phủ Na Uy, cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tuần này.

Vào tháng 1 năm nay, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để đảm nhận vai trò là tổng thống lâm thời sau khi bác bỏ kết quả tái trúng cử năm 2018 của ông Maduro với lý do gian lận. Ông Guaido hiện không kiểm soát các tổ chức nhà nước, trong bối cảnh phần lớn quân đội tiếp tục ủng hộ Maduro.

Hồi tháng 5, khi xung đột bế tắc, các đồng minh của Guaido đã miễn cưỡng đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán ở Oslo, và kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra. Đây được coi là một chiến thuật đình trệ của phe ông Maduro, khi ông Guaido được cho là đã yêu cầu Maduro phải từ chức trong bất cứ phương án chính trị nào cho Venezuela.

Các nguồn tin hồi tháng 6 đã nói với Reuters rằng các đại diện của ông Guaido đang chuẩn bị một vòng đàm phán khác.

Trong tuyên bố phát đi hôm 2/7, ông Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết đàm phán với phe đối lập để tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng gia tăng tại quốc gia Nam Mỹ. Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Juan Guaido nói rằng sẽ “chẳng bao giờ có thời điểm thích hợp để hòa giải với những kẻ bắt cóc, vi phạm nhân quyền và chế độ độc tài”.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.news||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds