Còn một tuần nữa là lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Hoa Kỳ đang khởi động một hoạt động ​​an ninh lớn trước mối đe dọa bạo lực sau vụ đột nhập vào Điện Capitol tuần trước.

Lễ nhậm chức vẫn được tiến hành theo lịch trình với một số biện pháp phòng ngừa an ninh cao, bao gồm tăng cường sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và tăng cường thực thi pháp luật của các quan chức địa phương và tiểu bang. Tổng thống Trump cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington.

Số Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tại Washington trong lễ nhậm chức tổng thống đã được tăng từ 15.000 người lên 20.000 người vào thứ Tư (13/1 theo giờ Mỹ), gấp khoảng ba lần số lính Mỹ hiện được triển khai tới Iraq và Afghanistan cộng lại, theo Fox News

Quyền tiếp cận của công chúng đến lễ nhậm chức vốn đã bị thu hẹp lại do hậu quả của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), sẽ bị hạn chế hơn nữa. Các quan chức thành phố đang dựng một vòng vây khắp trung tâm thành phố, và các rào cản xung quanh Tòa Bạch Ốc, Trung tâm Mua sắm Quốc gia và Điện Capitol. Để đi qua vành đai, mọi người sẽ cần cung cấp bằng chứng về mục đích thiết yếu.

“FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang được xác định có ý định đến Washington DC vào ngày 16/1”, một tài liệu được ABC News thu thập cho hay. “Họ đã cảnh báo rằng nếu Quốc hội cố gắng loại bỏ Tổng thống thông qua Tu chính án thứ 25, một cuộc nổi dậy lớn sẽ xảy ra”.

Quyền Cảnh sát trưởng Hoa Kỳ Yogananda Pittman cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, rằng người dân sẽ không được vào các khu đất của Điện Capitol trong lễ nhậm chức.

Đài tưởng niệm Washington cũng đóng cửa đến hết ngày 24/1 do “các mối đe dọa có cơ sở đối với du khách và tài nguyên của công viên” xung quanh lễ nhậm chức của Biden, Cơ quan Công viên Quốc gia cho biết. 

Các quan chức đang củng cố an toàn cho thành phố sớm hơn nhiều ngày so với kế hoạch để đề phòng khả năng xảy ra bạo lực vào thứ Bảy.

Ảnh về Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Washington và Điện Capitol:

Ảnh: Erin Scott, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.
Ảnh: Erin Scott, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.
Ảnh: Joshua Roberts, Reuters.