Vào thứ Hai (25/1 theo giờ Mỹ), chính quyền TT Biden sẽ công bố bổ nhiệm một loạt các chính trị gia cho Văn phòng Quản lý Nhân sự và hơn 85% trong số này được xác định là người da màu, phụ nữ hoặc thuộc cộng đồng LGBTQ*, theo Axios.

Văn phòng này chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân viên chính phủ mới và quản lý phúc lợi của họ. Tổng thống vẫn chưa nêu tên giám đốc của Văn phòng, nhưng bà Kathleen McGettigan – một công chức lâu năm, từng đảm nhiệm chức vụ tạm thời vào thời đầu của chính quyền TT Trump – hiện đang giữ chức quyền giám đốc.

Tổng thống Biden đã cam kết một Nội các và chính phủ đa dạng. Trước đó, ngày 19/1, ông Joe Biden công bố tiến sĩ, bác sĩ Rachel Levine, một người chuyển giới, làm trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Đề cử cấp tiến nhất có lẽ là dành cho cựu thị trưởng South Bend, ông Pete Buttigieg, vào vị trí Bộ trưởng Giao thông. Nếu được thông qua, ông Buttigieg sẽ là Bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ thuộc cộng đồng LGBT.

Ông Joe Biden cũng đề cử nhiều thành viên trong nội các chính quyền ông Obama vào các vị trí mới trong chính quyền của mình như bà Avril Haines (trợ lý tổng thống Obama), ông Adewale “Wally” Adeyemo (cố vấn kinh tế của TT Obama), bà Cecilia Rouse (trợ lý đặc biệt của TT Obama).

Dàn nội các đa dạng của ông còn bao gồm bà Janet Yellen (được chỉ định làm Nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên), ông Lloyd Austin (được chỉ định làm Bộ trưởng gốc Phi đầu tiên của Bộ Quốc phòng), bà Kathleen Hicks (được chỉ định làm Nữ thứ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên)…

* LGBTQ: Cộng đồng người đồng tính, chuyển giới…

Từ Khóa: