Đầu tháng này, Văn phòng phụ trách về nguyên tắc đạo đức của Chính phủ Mỹ (OGE) đã lên tiếng về vấn đề kinh doanh của ông Trump và khuyến khích ông bán công ty của mình để tránh xung đột lợi ích.

Cơ quan này khuyên, trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, Donald Trump nên gạt bỏ lợi ích khổng lồ từ đế chế kinh doanh của mình bằng cách thoái vốn để tránh xung đột lợi ích.

3 hoạt động chính với mạng lưới rộng lớn của ông Trump về thỏa thuận cấp phép gắn thương hiệu “Trump”, sân golf và bất động sản thương mại, ông và gia đình sẽ hưởng lợi rất lớn từ nhiệm kỳ tổng thống của mình. Hầu như bất kỳ quyết định của ông Trump có thể phần nào ảnh hưởng đến đế chế kinh doanh trong nước hoặc quốc tế của ông.

Ông Trump vừa hủy cuộc họp báo ngày 15/12 về các phương án giải quyết xung đột lợi ích của ông. Thay vào đó ông sẽ có thông báo về vấn đề này trong tháng 1/2017.

Đồng thời, ông cũng nhắc lại lời hứa của mình trong chiến chiến dịch tranh cử. Theo đó, ông Trump sẽ chuyển tất cả hoạt động kinh doanh cho 3 người con và không liên quan đến việc kinh doanh.

Nhưng luật sư chuyên về nguyên tắc đạo đức của chính phủ cho rằng như vậy cũng chưa thực sự giải quyết được các mâu thuẫn lợi ích. Một đạo luật liên bang về xung đột lợi ích cấm nhân viên ngành hành pháp bao gồm các quan chức nội các tham gia các quyết định nào ảnh hưởng đến lợi ích tài chính của họ hoặc những người trong gia đình và doanh nghiệp đối tác của họ.

Ông Trump đã chỉ ra đạo luật này không áp dụng cho các tổng thống và phó tổng thống. Tuy nhiên, Giám đốc văn phòng OGE, Walter M. Shaub, cho biết đây là chính sách nhất quán của ngành hành pháp và một tổng thống nên phải thực hiện “như là” đối tượng áp dụng của luật xung đột lợi ích tài chính này.

Ông Shaub cũng lưu ý rằng văn phòng của ông không có quyền buộc ông Trump bán công ty của mình, nhưng cho biết các Tổng thống gần đây đều tiếp nhận và thực hiện theo các khuyến nghị của OGE.

Theo hãng tin Bloomberg, OGE có thể sẽ buộc ông Gary Cohn, Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs bán cổ phần của ông tại công ty trị giá 207 triệu USD khi ông làm trưởng ban cố vấn chính sách kinh tế trong chính quyền của tổng thống Donald Trump vào tháng tới. Giá trị cổ phiếu công ty Cohn Goldman tăng đột biến 30%, tương đương 46 triệu USD, kể từ ngày 8/11 khi ông Trump thắng cử.

Diệu Linh

Xem thêm: