Sau khu tự trị Nội Mông Cổ, gần đây Vân Nam, Trung Quốc cũng đã xuất hiện bệnh dịch hạch. Theo báo cáo, khu vực địa phương đã khởi động cơ chế ứng phó cấp 4 đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, đồng thời kiểm tra toàn diện những bệnh nhân có biểu hiện sốt, theo Epoch Times.

Bộ chỉ huy Phòng chống bệnh dịch hạch của huyện Mãnh Hải, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo hôm 25/9: Một con chuột chết không rõ nguyên nhân đã được phát hiện ở thôn Biên Viễn, làng Tây Định, huyện Mãnh Hải. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh cùng sở phòng và trị bệnh địa phương đã đến kiểm tra, và đến ngày 21/9 đã đưa ra chuẩn đoán rằng, bệnh dịch hạch đã khởi phát ở Tây Định. Sau đó, một đứa trẻ 3 tuổi được chẩn đoán nghi mắc bệnh dịch hạch.

Thông báo cho biết khu vực địa phương đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp 4, và bắt đầu một cuộc điều tra toàn diện đối với các bệnh nhân bị sốt, đồng thời cách ly các bệnh nhân bị nghi mắc bệnh.

Tháng trước, Nội Mông vừa bùng phát bệnh dịch hạch và liên tiếp có những ca tử vong. Ngày 6/8, một bệnh nhân ở Đạt Mậu Kỳ, thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông đã tử vong vì mắc bệnh này. Chỉ hai ngày sau, một người khác cũng tử vong vì bệnh dịch hạch ở Urad Qianqi, thành phố Bayannur, Nội Mông.

Trên thực tế, nhiều nguồn thông tin khác nhau cho thấy, từ cuối năm ngoái, bệnh dịch hạch liên tục bùng phát ở một số tỉnh, thành phố tại Trung Quốc đại lục. Nhưng có rất ít thông báo từ phía chính phủ và nếu có thì cũng mang tính giảm nhẹ hơn rất nhiều. 

Lấy ví dụ, vào tháng 11/2019, thông báo của phía chính quyền cho biết Bắc Kinh và Nội Mông đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, có tin tức tiết lộ, vào thời điểm đó, mức độ lây lan thực tế của dịch bệnh vượt xa phạm vi này. Hơn 300 ngôi làng ở các tỉnh phía bắc như Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Tân Cương, Liêu Ninh và Cát Lâm đã bị phong tỏa hoàn toàn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thông tin liên lạc trong làng đều bị cắt đứt và cảnh sát vũ trang đã tới đóng quân ở các khu vực này.

Epoch Times đã thu thập được “Thông báo tình hình dịch bệnh ngày 13/4/2020” từ “Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Toàn diện Khu vực Tự trị Nội Mông” tiết lộ, các đợt bùng phát bệnh dịch hạch đã được phát hiện tại 21 điểm dịch ở 4 thành phố và 10 huyện ở khu tự trị Nội Mông. Nói cách khác, trong tổng cộng 12 địa khu cấp tỉnh ở Nội Mông, có đến 1/3 số thành phố đã bùng phát dịch bệnh.

Bệnh dịch hạch hay còn gọi là Cái chết đen có đặc điểm là phát bệnh nhanh, tử vong cao, lây lan nhanh. Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội cùng một số triệu chứng khác. Trong các ca nặng, bệnh nhân có thể tụt huyết áp, mất ý thức trong giai đoạn đầu.