Khi câu chuyện của một vận động viên trượt tuyết người Pháp bị mất tích ở Ý hơn 60 năm trước được chia sẻ trên trên mạng xã hội, nguyên nhân đã được xác định ngay sau đó.

Cảnh sát Ý cho biết người, thiết bị trượt tuyết và kính được tìm thấy vào năm 2005 trong một thung lũng ở vùng Aosta của Ý. Sau khi không xác định được danh tính nạn nhân, các nhà điều tra đã chia sẻ những phát hiện trên Facebook vào tháng trước.

Ngay sau khi đăng thông tin, một gia đình người Pháp nhận ra cặp mắt kính đó là của ông Henri Le Masne, người nhà của họ.

Các vật dụng được phát hiện ở độ cao 3.000 mét ở dãy núi Alps, gần biên giới Thụy Sĩ.

Có một số manh mối cho thấy rất giống những thứ của ông Henri Le Masne, chẳng hạn như quần áo với chữ viết tắt, ván trượt bằng gỗ, mà tại thời điểm sử dụng có lẽ là những món đồ đắt tiền nhưng các nhà điều tra vẫn bối rối.

Một điều tra viên của đơn vị cảnh sát pháp y ở Turin, Marinella Laporta cho biết họ đã xác định những thứ còn lại thuộc về một người đàn ông cao khoảng 1,75 m và khoảng 30 tuổi, thời điểm xảy ra vụ việc có khả năng là vào mùa xuân.

Vào tháng 6, những phát hiện của công tố viên ở thung lũng Aosta được chia sẻ trên mạng xã hội và kêu gọi độc giả giúp truyền thông tin, đặc biệt là ở Pháp và Thụy Sĩ. Câu chuyện sau đó được truyền thông Pháp thu thập.

Emma Nassem nghe phát sóng trên đài phát thanh địa phương và cô tự hỏi liệu người đàn ông mất tích có thể là chú của cô, ông Le Masne đã mất tích sau khi trượt tuyết trong cơn bão gần Matterhorn ở biên giới Thụy Sĩ năm 1954.

Em trai của ông Le Masne, ông Roger, giờ đã 94 tuổi, cũng gửi một email miêu tả anh trai của mình cho cảnh sát.

Ông viết trong email rằng ông là em trai của Henri Le Masne… vận động viên đã mất tích 64 năm trước. Anh trai ông là một cử nhân, cá tính khá độc lập và làm việc trong Bộ Tài chính ở Paris.

Cảnh sát cho biết khi gia đình cung cấp một bức ảnh, họ nhận thấy cặp mắt kính giống với cái của người đàn ông được các nhà điều tra tìm thấy.

Tiếp theo, bộ phận pháp y sẽ làm các xét nghiệm DNA để xác nhận rõ danh tính nạn nhân.

Thanh Hiền