Mới đây, Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Vấn đề Trung Quốc (CECC) đã công bố báo cáo Nhân quyền năm 2020, chỉ ra rằng ĐCSTQ “có thể [đã] phạm tội diệt chủng”, theo Vision Times.

Báo cáo dài 373 trang liệt kê hàng loạt những vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do tín ngưỡng chưa từng có của ĐCSTQ trong năm 2020, đặc biệt là ở Hồng Kông và Tân Cương.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, báo cáo năm 2020 của CECC cho biết, ĐCSTQ đã tăng cường đàn áp xã hội Trung Quốc thông qua kiểm duyệt, đe dọa, bắt bớ tùy tiện và bỏ tù các cá nhân thực hiện các quyền cơ bản của con người.

Báo cáo nêu rõ: “Chính sách đàn áp này [thể hiện] rõ ràng nhất ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương. Bằng chứng mới nhất cho thấy một tội ác chống lại loài người – và thậm chí có thể là tội diệt chủng – đang diễn ra [ở nơi đây]”.

Theo báo cáo, hiện nay ở khu tự trị Tân Cương, ước tính có khoảng 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ, Kazakh, Kyrgyz, Hồi và các dân tộc thiểu số khác bị giam giữ tùy tiện trong các trại cải tạo.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng, ĐCSTQ vẫn không ngừng bức hại các học viên Pháp Luân Công. Trong đó trích dẫn một báo cáo từ Minghui cho hay, “đã có 96 học viên Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết vào năm 2019 và 774 học viên Pháp Luân Công bị kết án bất hợp pháp. Trong quý đầu tiên của năm 2020, 6 học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn và bức hại đến chết khi bị giam giữ, 11 người khác bị tra tấn và bị chết sau khi được phóng thích”.

Báo cáo cũng trích dẫn bài viết của BMC Medical Ethics nói rằng, ĐCSTQ đã giả mạo số liệu hiến tạng và không ngừng thu hoạch nội tạng người trong những năm qua.

Về vấn đề này, dân biểu Jim McGovern – chủ tịch ủy ban quy tắc Hạ viện cho biết trong một tuyên bố: “Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã có những hành động vô cùng tàn ác và chưa từng có tiền lệ nhằm đè bẹp nhân quyền và pháp quyền của Trung Quốc. Hoa Kỳ phải tiếp tục sát cánh với người dân Trung Quốc và dẫn dắt thế giới đoàn kết trước những vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ liên bang của Đảng Cộng hòa – Marco Rubio, đồng chủ tịch ủy ban cũng bày tỏ rằng, báo cáo hàng năm của CECC ghi lại những hành động tàn bạo, dã man mà ĐCSTQ đã đối xử với nhân dân của mình từ năm này qua năm khác, đồng thời ông kêu gọi hành động để giải quyết những cuộc tấn công man rợ của ĐCSTQ đối với đạo đức con người.

“Báo cáo này [của CECC] một lần nữa cho chúng ta thấy mặt đáng sợ của việc ĐCSTQ lạm dụng quyền lực một cách vô đạo đức, cũng như nêu rõ tại sao chúng ta phải tìm cách hỗ trợ người dân Trung Quốc”, ông Rubio nói trong một tuyên bố.

Báo cáo của CECC kêu gọi chính quyền Mỹ đưa ra quyết định chính thức để xác định xem những hành động tàn bạo ở Tân Cương của ĐCSTQ có phải là tội ác diệt chủng hay không.

Hôm thứ Tư (13/1), Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cùng Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã thông báo một hành động thực thi mới của chính phủ Hoa Kỳ, đó là: cấm nhập vào Hoa Kỳ tất cả các sản phẩm bông và cà chua do các doanh nghiệp và tổ chức ở Tân Cương sản xuất, với lý do những sản phẩm này bị cáo buộc là được sản xuất bởi lao động cưỡng bức từ các tù nhân Duy Ngô Nhĩ.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, “chế độ một quốc gia, hai chế độ của Hồng Kông đã bị phá bỏ”, điều này đã làm suy yếu nghiêm trọng pháp quyền ở Hồng Kông, cũng như các quyền con người và tự do mà người dân Hồng Kông được hưởng trong một thời gian dài. 

Báo cáo nhấn mạnh việc Ngoại trưởng Mỹ lần đầu tiên chỉ ra việc Hồng Kông đã không duy trì được mức độ tự chủ cao sau khi Anh chuyển giao chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1997. Hơn nữa, chính phủ Trung Quốc đã không có bất kỳ hành động nào để giảm bớt căng thẳng ở Hồng Kông, thay vào đó, họ đã bỏ qua vai trò của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông để thúc đẩy và thông qua Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông vào ngày 30/6/2020. Hành động này đã trực tiếp đe dọa các quyền hợp pháp và quyền tự do ngôn luận cũng như hội họp của người dân Hồng Kông.

Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo thảo luận về những thủ đoạn mà ĐCSTQ sử dụng để kiểm duyệt Internet trên toàn thế giới, bao gồm các hành vi chặn nội dung trên mạng xã hội, làm suy yếu tự do học thuật, đe dọa các nhà hoạt động nhân quyền, gây áp lực buộc các công ty Hoa Kỳ và quốc tế tuân thủ các đề xuất và lập trường chính trị của chính phủ Trung Quốc.

Trong ngày tự do tôn giáo quốc gia tại Hoa Kỳ (16/1), Ngoại trưởng Pompeo đã đăng 3 dòng tweet vào buổi sáng nêu rõ, tự do tôn giáo là nền tảng cho sự thịnh vượng của một quốc gia và ĐCSTQ là một mối đe dọa thực sự đối với Hoa Kỳ.

Ông Pompeo viết: “ĐCSTQ là một mối đe dọa. Người dân Trung Quốc thì không. Trong 50 năm, Hoa Kỳ đã khuất phục trước ĐCSTQ và nó chỉ dừng lại dưới chính quyền Tổng thống Trump”.

“Các nhà lập quốc của chúng ta đều hiểu rằng, một quốc gia chỉ có thể thịnh vượng khi mọi người đều có thể thực hiện quyền tự do tôn giáo của họ. Chính phủ nên đảm bảo quyền này [cho người dân], chứ không chỉ thúc đẩy một hệ tư tưởng tôn giáo nhất định. Vào Ngày Tự do Tôn giáo Quốc gia, chúng tôi muốn nhắc lại cam kết bảo vệ quyền phổ biến này”.

“Chính quyền Trump đã chấm dứt những chính sách xoa dịu và sai lầm đối với ĐCSTQ [mà Hoa Kỳ] đã [thực hiện] trong hàng thập kỷ qua. [Giờ đây] chúng tôi sẽ không còn bỏ qua những khác biệt cơ bản về chính trị và hình thái ý thức giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, [bởi vì] đó là sự khác biệt giữa [chế độ] tự do và chuyên chế”.

Ngoài Báo cáo Nhân quyền năm 2020 của CECC nói trên, còn có 2 báo cáo nhân quyền quốc tế khác nhắm trực tiếp vào ĐCSTQ.

Ngày 13/1, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh đã đưa ra một báo cáo với tiêu đề “Sương mù nặng hơn: Đàn áp Nhân quyền của Trung Quốc giai đoạn 2016-2020”.

Báo cáo cho rằng, tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng gia tăng. “Việc sử dụng nhà tù cùng tra tấn, giám sát quy mô lớn, mổ cướp nội tạng, cưỡng bức nô lệ… là những hành vi man rợ. Thực tiễn đã chứng minh bản chất tàn bạo, độc ác, vô nhân đạo, nguy hiểm và tội phạm của chế độ ĐCSTQ”, đồng thời, báo cáo kêu gọi chính phủ Anh dẫn đầu trong việc thành lập một liên minh quốc tế gồm các nước dân chủ để ứng phó với khủng hoảng toàn cầu do các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc tạo thành.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc tế đã công bố Báo cáo Nhân quyền Thế giới năm 2021, chỉ ra rằng ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vào năm ngoái, đồng thời nêu rõ chủ nghĩa độc tài và đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng và những nơi khác. 

Báo cáo cho hay, ĐCSTQ đã nghiêm cấm công bố thông tin về dịch bệnh, báo cáo không đầy đủ các trường hợp nhiễm bệnh, làm giảm mức độ nghiêm trọng của virus, phủ nhận khả năng lây truyền từ người sang người, thậm chí “xử lý” những người lên tiếng cảnh báo về dịch bệnh, chặn các thông tin truyền thông và từ chối mạnh mẽ việc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán.