Ủy ban Olympic Quốc tế IOC hôm qua cho biết họ “rất lo lắng” về tình hình của vận động viên người Trung Quốc Bành Soái và hy vọng sẽ sớm thiết lập liên lạc được với Bành Soái và các vận động viên đối tác của cô, theo creaders.net.

Bành Soái thông báo trên Sina Weibo vào ngày 2 tháng 11 rằng mối quan hệ của cô với Trương Cao Lệ, một cựu thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, cô đã bị ông này tấn công tình dục. Bành Soái gần như không có tin tức gì sau đó.

Ủy ban Olympic Quốc tế ra thông cáo: “Cùng với các cộng đồng vận động viên trên toàn thế giới, Ủy ban Olympic Quốc tế rất lo lắng về tình hình của Bành Soái, người đã ba lần tham dự kỳ thi Olympic”. Bành Soái, 35 tuổi, là một tay vợt lớn của quần vợt Trung Quốc, cô đã giành chức vô địch đôi nữ cùng với đàn chị Xie Shuwei của quần vợt Đài Loan tại Giải vô địch
2013 và Pháp mở rộng 2014. Bành Soái đã đại diện cho Trung Quốc trong các cuộc thi quần vợt Olympic 2008, 2012 và 2016. Bắc Kinh sẽ đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 vào tháng 2 năm sau.

Một tuyên bố từ Ủy ban Olympic Quốc tế nêu rõ: “Chúng tôi đang áp dụng chính sách ngoại giao im lặng mà hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến việc tiết lộ thêm thông tin về nơi ở của Bành Soái và xác nhận sự an toàn của cô ấy”.

Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp nữ thế giới (WTA) đã đe dọa rút khỏi các giải đấu ở Trung Quốc, và Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp thế giới (ATP) đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc làm rõ. Hoa Kỳ cũng yêu cầu Trung Quốc thông tin về nơi ở của Bành Soái và chứng minh sự an toàn cá nhân của cô.

Thế vận hội Quốc tế trước đây đã tuyên bố rằng họ tin rằng “ngoại giao yên lặng” có thể mang lại giải pháp tốt nhất.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tweet vào đêm muộn ngày 20 theo giờ Bắc Kinh rằng ông có được hai đoạn video cho thấy Bành Soái ăn tối tại một nhà hàng với huấn luyện viên và bạn bè và video cho thấy rõ nó được quay vào ngày 20 theo giờ Bắc Kinh.

Hồ Tích Tiến trước đó đã thông báo vào ngày hôm đó rằng Bành Soái đã ở nhà tự do trong vài ngày qua và không muốn bị quấy rầy, và sẽ sớm xuất hiện để tham dự các sự kiện công cộng.