Báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung (USCC) thuộc Quốc hội Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư (17/11) cho rằng, các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để củng cố khả năng răn đe của quân đội Hoa Kỳ đối với bất kỳ hành động xâm lược tiềm tàng nào của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Nikkei trích báo cáo của USCC cho biết: “Các tướng lĩnh Quân đội Trung Quốc hiện có thể đánh giá rằng họ có hoặc sẽ sớm có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan nếu các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh làm như vậy. Quân đội Trung Quốc đã đạt được các khả năng cần thiết để phong tỏa không quân và hải quân, tiến hành các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Đài Loan.”

Báo cáo cũng đề cập tới khả năng Trung Quốc sẽ tấn công phủ đầu các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản để trì hoãn phản ứng của Washington đối với cuộc khủng hoảng ở eo biển Đài Loan.

USCC cho biết, quân đội Trung Quốc “đã chứng minh khả năng tấn công chính xác và [có] kho tên lửa cần thiết để tấn công gần như mọi tàu Mỹ đang cập cảng; hơn 200 máy bay Mỹ đã hạ cánh; và tất cả các trụ sở chính cố định, cơ sở hậu cần và đường băng trong các căn cứ không quân của Mỹ” ở Nhật Bản.

Theo Reuters, USCC đã đề nghị Quốc hội Mỹ nên ủy quyền và cấp ngân quỹ thích hợp để Đài Loan mua các vũ khí quốc phòng từ Hoa Kỳ. USCC cũng đề nghị tài trợ cho việc khai triển tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các loại bom, đạn khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường tài trợ cho hoạt động giám sát.

Báo cáo của USCC cũng đề cập đến một loạt các vấn đề kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bao gồm cả việc khuyến nghị Quốc hội xem xét xây dựng luật để giải quyết rủi ro cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ sau khi đầu tư vào Trung Quốc.

Báo cáo kêu gọi các biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn đối với đầu tư của Mỹ vào cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ lo ngại các công ty Trung Quốc đang lách các quy định để niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Báo cáo cho biết sự tham gia của Hoa Kỳ vào thị trường tài chính của Trung Quốc ngày càng tăng, đạt 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, và “vượt qua khả năng phòng thủ của chính phủ Hoa Kỳ” trước các mối đe dọa từ các công ty Trung Quốc có vấn đề.

Chính quyền Biden đã cấm đầu tư vào 24 công ty Trung Quốc nhưng các quan chức của Ủy ban cho rằng nên có nhiều công ty của nước này bị cấm hơn nữa.