Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, có 50.006 người nhiễm và 2.535 người tử vong do Covid-19 tại Vũ Hán, nhưng trên thực tế có ít nhất 50.000 người chết và 2,5 triệu người nhiễm bệnh, theo ước tính của chuyên gia về Trung Quốc Steven Mosher trong một bài đăng trên trang tin Life site. 

Dưới đây là nguyên văn bài bình luận của ông:

 Từ tháng 1, Vũ Hán bắt đầu ghi nhận các ca tử vong do dịch bệnh. Không lâu sau, những bức ảnh rò rỉ gây xôn xao cộng đồng mạng cho thấy hành lang các bệnh viện chật cứng thi thể người chết, và những chiếc xe tải chở đầy túi đựng xác đang di chuyển về phía nhà hỏa táng. Tuy nhiên, tình trạng số người chết tăng vọt như ám chỉ trong những bức ảnh này lại không được phản ánh trong số ca tử vong chính thức của chính quyền, vốn thấp đến mức khó tin. 

Từ lâu tôi đã hoài nghi về những con số xuất phát từ Trung Quốc, vốn luôn được tạo ra với một mục đích tối thượng – tô vẽ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và giới lãnh đạo của nó. Vì vậy, tôi đã bắt đầu tìm kiếm các số liệu khác có thể cung cấp manh mối về số người chết thực sự. Tôi đã tìm thấy câu trả lời trong lò hỏa táng của Vũ Hán.

Một tiền đề cần nhấn mạnh là những người qua đời ở Trung Quốc đều được hỏa táng. Không lâu sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền vào năm 1949, tập tục truyền thống chôn cất trong quan tài đã bị cấm với lý do việc này sẽ chiếm dụng đất nông nghiệp. Do đó chúng ta có thể giả định số người hỏa táng bằng với số người chết.

Đến ngày 30 tháng 1, chính quyền Vũ Hán báo cáo chỉ có 170 người chết ở Vũ Hán và khu vực lân cận. Tuy nhiên, hai ngày trước đó, vào ngày 28/1, họ tuyên bố đang “điều động thêm các xe chuyên chở, nhân viên và đồ bảo hộ cho tất cả những nhà xác địa phương”.

Tại sao vậy?

“Để cải thiện năng lực vận chuyển và giải quyết các xác chết”. Họ cũng bất ngờ cung cấp dịch vụ “hỏa táng miễn phí cho bệnh nhân Covid-19 từ ngày 26/1”.

Những động thái này cho thấy rõ ràng rằng số lượng xác chết thực sự đang tăng nhanh hơn rất nhiều so với con số chính thức. Trên thực tế, các nhà xác ở Vũ Hán đã phải làm thêm ca đêm và cuối tuần vì quá tải. Chúng tôi biết điều này bởi vì họ đã đăng tin” trợ giúp” lên mạng để tuyển dụng nhân viên làm ca đêm và ca làm việc cuối tuần. Ngoài ra, trong hai tháng dịch bệnh cao điểm, từ ngày 23/1 đến ngày 23/3, không có đám tang nào được tổ chức tại nhà xác, và các gia đình có người mất thậm chí còn không được phép đến nhận tro cốt thân nhân.

Vậy có bao nhiêu thi thể được hỏa táng trong thời gian này? 7 nhà xác ở Vũ Hán có tổng cộng 84 lò đốt. Giả sử mỗi lần hỏa táng mất 2 giờ, số lò đó có thể xử lý 1.008 xác chết mỗi ngày. Với tốc độ này, có thể lên đến khoảng 60.000 thi thể được hỏa táng trong hai tháng, nhưng chúng ta phải trừ đi số ca tử vong không phải do Covid-19, là vào khoảng 10.000. Như vậy con số tử vong ước tính từ virus corona sẽ là 50.000.

Một con số ước tính khác đến từ số lượng bình đựng tro cốt được phát cho gia đình có thân nhân đã mất.

Một số phóng viên điều tra từ tạp chí Caixin báo cáo, tại bảy nhà xác ở Vũ Hán bình đựng tro cốt tang lễ đang được phân phát cho gia đình thân nhân với tốc độ 500 bình mỗi ngày mỗi nhà xác, nghĩa là tổng cộng có 3.500 chiếc bình được phân phát mỗi ngày. Giả định rằng khoảng thời gian phân phát dài 12 ngày, thì có nghĩa là sẽ có tổng cộng 42.000 chiếc bình được phân phát trong khoảng thời gian đó. 

Một bức ảnh được tạp chí Caixin công bố cho thấy một chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bình đến nhà xác Hankou. Khi được hỏi, người lái xe nói rằng anh ta cũng đã đưa số bình tương tự vào nhà xác này vào ngày hôm trước. Một bức ảnh khác cho thấy tổng số bình đựng tro cốt bên trong nhà xác lên đến khoảng 3.500 chiếc. Nếu cộng gộp với số bình đựng mới nhập, số lượng bình đựng tro cốt tại riêng nhà xác này đã nhiều hơn gấp đôi số ca tử vong chính thức ở Vũ Hán rồi.

Tôi nghĩ rằng các số liệu ca tử vong chính thức đã bị hạ thấp khoảng 20 lần. Điều đó có nghĩa số người thiệt mạng thực sự có lẽ là 50.000 người, tính riêng ở Vũ Hán. Vậy có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh tại đây? Nếu ta giả sử tỷ lệ tử vong là 2%, thì có khoảng 2,5 triệu (trong tổng số 11 triệu người) trong thành phố nhiễm Covid-19. 

Ước tính số người chết vì Covid-19 tại Vũ Hán cao gấp 20 lần con số chính thức
Nồng độ khí SO2 gia tăng ở mức đột biến ở Vũ Hán -tâm dịch bệnh nCov (ảnh: INTELWAVE/Twitter).
Theo dữ liệu thời tiết tương tác toàn cầu đến từ công ty Windy ở Séc, không khí tại Vũ Hán tràn ngập khí SO₂ với nồng độ trên 80 microgam/m3, tất cả các khu vực hành chính của Vũ Hán đều như vậy. Thậm chí vào lúc 7 giờ tối ngày 08/02, nồng độ SO₂ tăng lên mức báo động là 1700 microgam/m3, ngay cả các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc cũng có sự phát thải của loại khí độc tương tự, theo Secret China.
Sulfur dioxide (SO2) là Oxit lưu huỳnh phổ biến nhất. Chất khí không màu với mùi gây khó chịu mạnh, đây là một trong những chất gây ô nhiễm chính trong khí quyển. Hợp chất này cũng có thể được tạo ra từ việc đốt cháy dầu mỏ, than, khí đốt tự nhiên và các hợp chất hữu cơ sinh học.
Tài khoản twitter INTELWAVE cho rằng, có khả năng họ đang đốt chất thải hữu cơ đô thị hoặc xác động vật, nhưng thật khó để tưởng tượng được làm cách nào Vũ Hán lại có thể sản sinh ra một lượng rác thải và xác động vật với quy mô lớn đến vậy, vượt hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Tài khoản “INTELWAVE” nhận định:
Trường hợp xấu nhất là tại vùng ngoại ô thành phố Vũ Hán người ta đang hỏa táng xác chết. Điều đó có nghĩa là số người chết vì dịch bệnh (viêm phổi Vũ Hán – Virus Corona) cao hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức của chính quyền”.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục che giấu sự thật về dịch bệnh trong nước bằng cách đăng tải thông tin sai lệch. Và đây không phải là những lời nói dối vô hại. Chúng là những lời nói dối có thể gây thiệt mạng.

Hàng chục ngàn người sẽ chết một cách vô ích khi chính quyền Cộng sản Trung Quốc không cảnh báo chúng ta về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Vũ Hán, và chia sẻ dữ liệu mà họ thu thập được về sự lây lan của nó và cách thức điều trị. Hàng chục triệu người khác sẽ trở thành nạn nhân vì ĐCSTQ khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Hệ quả này, cũng sẽ khiến nhiều người vốn có thể được cứu phải mất mạng.

(Ảnh chụp màn hình Youtube/Patrick.Coffin Media)

Steven Mosher là một chuyên gia quốc tế về Trung Quốc và các vấn đề dân số, kiêm tác giả và diễn giả nổi tiếng đồng thời là người sáng lập và đứng đầu Viện Nghiên cứu Dân số (Population Research Institute). Ông là nhà khoa học xã hội người Mỹ đầu tiên được cho phép đến thăm Trung Quốc đại lục vào năm 1979, nơi ông chứng kiến ​​phụ nữ nơi đây bị buộc phá thai do hệ quả của “chính sách một con” tàn nhẫn, một vấn nạn đã được ông đã phơi bày cho thế giới về sau. Ông Mosher từng là một người vô thần ủng hộ quyền tự do lựa chọn (pro-choice, giữ hay bỏ thai), nhưng chứng kiến ​​những vụ phá thai đau thương này đã khiến ông xem xét lại niềm tin của mình và rốt cục trở thành một người Công giáo bảo vệ sự sống (pro-life, chống phá thai).


Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy “Thử thách của người mẹ: Cuộc chiến của một phụ nữ chống lại chính sách một con ở Trung Quốc (A Mother’s Ordeal: One woman’s Fight Against China’s One-Child-Policy)”. Cuốn sách mới nhất của ông là “Kẻ bắt nạt ở Châu Á (Bully of Asia)”, trong đó phơi bày mối đe dọa của Trung Quốc đối với toàn thế giới tại thời điểm hiện nay.

Theo Life Site
Thiện Lan dịch & biên tập