Tổng thống Biden đã đề cử Alejandro Mayorkas làm giám đốc Bộ An ninh Nội địa (DHS). Khoảng 10 năm trước, ông Mayorkas từng có dính líu đến vụ lừa đảo hàng triệu đô la tai tiếng liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ),

Mayorkas, với tư cách là quan chức DHS dưới thời cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã có hành vi tác động để 100 công dân Trung Quốc nhận được thẻ xanh nhập cư. 100 người Trung Quốc này có dính líu đến một đường dây buôn bán quốc tịch trái phép.

Những đơn xin nhập cư này đã bị từ chối trước đó bởi thuộc cấp của ông Mayorkas tại Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ, theo Breitbart ngày 26/1.

Nhưng những tấm thẻ xanh nhập tịch này không hề miễn phí. Bởi đổi lại, những người Trung Quốc này đã phải đầu tư 141 triệu USD vào hãng xe hơi Green Tech Automotive, vốn hiện đã phá sản. Hãng xe này do Terry McAuliffe điều hành vào năm 2010, ông này là một nhà đầu tư có ảnh hưởng của Đảng Dân chủ, người từng là chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ và sau đó là thống đốc bang Virginia.

Ông McAuliffe đã thu về 141 triệu đô la vào cuối năm 2013 nhờ các thương vụ buôn bán quốc tịch này. Năm 2018, công ty này đã đệ đơn phá sản và bị một số nhà đầu tư Trung Quốc kiện với cáo buộc gian lận.

Ngay cả với 141 triệu USD, chỉ có một số công việc tạm thời được tạo ra cho người dân Mỹ trước khi biến mất, khiến các quan chức di dân từ chối phê duyệt thẻ thường trú cho công dân Trung Quốc do các khoản đầu tư tạo việc làm nhiều rủi ro này.

Một báo cáo của tổng thanh tra DHS được công bố vào năm 2015 cho thấy ông Mayorkas đã có hành vì không phù hợp để buộc các viên chức thuộc cấp tại DHS thay đổi ý kiến ​​tiêu cực của họ đối với các trường hợp đầu tư lấy thẻ xanh này.

Một số nhân viên cũng cáo buộc ông đã tham gia tác động trong các quyết định cấp thẻ xanh theo đó châm chước cho những người nộp đơn có quan hệ chính trị gần gũi, cùng lúc vẫn tiếp tục giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ.

Có vẻ như các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nỗ lực bổ nhiệm ông Mayorkas vào công việc này trước khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể đưa vụ bê bối này ra ánh sáng như một bằng cớ để từ chối việc tiếp tục bổ nhiệm ông. 

Một điểm được xác nhận rằng, trong số các dự án của ông Mayorkas với tư cách là giám đốc DHS là tạm dừng xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Quyết định bổ nhiệm ông Mayorkas của TT Biden hiện đang vấp phải sự cản trở của Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đang tìm cách ngăn chặn việc bổ nhiệm và đã phản bác lại quyết định này.

“Ông Mayorkas chưa giải thích được một cách thỏa đáng cách thức ông ấy sẽ thực thi luật liên bang và bảo đảm khu vực biên giới phía nam, trong bối cảnh cam kết của Tổng thống đắc cử Biden trong việc rút lại các biện pháp thực thi và bảo đảm an ninh chủ chốt [dưới thời chính quyền tiền nhiệm], TNS Hawley nói, theo tờ New York Post. 

Ông nói thêm, “Mới hôm nay, ông ấy đã từ chối nói rằng ông ấy sẽ thực thi các luật mà Quốc hội đã thông qua để bảo đảm hệ thống bức tường biên giới. Trước điều này, tôi sẽ không thể bỏ qua các quy trình kiểm duyệt tiêu chuẩn và xúc tiến việc đề cử này khi có quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời”.