Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Biden đã đề cử bà Linda Thomas Greenfield làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc. Greenfield đã chấp nhận điều trần tại Thượng viện vào hôm 27/1 về bài phát biểu bị lên án của bà tại Viện Khổng Tử vào năm 2019, theo Epoch Times.

Bà Thomas Greenfield đã có bài phát biểu về “mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ-Châu Phi” tại sự kiện tọa giảng kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Khổng Tử tại Đại học Bang Savannah vào ngày 25/10/2019.

Tờ The Washington Post đã đăng một bài viết của Josh Rogin vào thứ Tư (27/1) tiết lộ rằng trong bài phát biểu năm 2019, bà Thomas Greenfield đã kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng thúc đẩy các giá trị ở châu Phi, bao gồm quản trị chính trị tốt, bình đẳng giới và pháp quyền.

Trong bài phát biểu đó bà Thomas Greenfield cũng bày tỏ rằng: “Tôi không thấy có lý do gì để Trung Quốc không chia sẻ những giá trị quan này. Trên thực tế, với dấu ấn mạnh mẽ của Trung Quốc trên lục địa châu Phi, Trung Quốc có một địa vị đặc biệt và duy nhất để truyền bá những phương diện lý tưởng này”.

Ngoài ra, bà cũng ca ngợi sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh rằng, đã tạo ra sự mở rộng vượt bậc trên nhiều khía cạnh khác nhau của nền kinh tế châu Phi, thậm chí cả lĩnh vực đời sống văn hóa.

Đồng thời, bà chỉ trích chính quyền Trump vì coi châu Phi là chiến trường cạnh tranh giữa các cường quốc. Bà nói rằng, Hoa Kỳ và Trung Quốc không tham gia chiến tranh Lạnh và cạnh tranh Mỹ-Trung có lợi cho châu Phi là sai. Bên cạnh đó, bà cũng biện minh cho chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh ở châu Phi.

“Những người chỉ trích các khoản cho vay mang tính ‘cướp đoạt’ của chính phủ Trung Quốc hoặc chấp nhận các giao dịch này cũng phải thừa nhận rằng trong nhiều trường hợp, Hoa Kỳ và các nước phương Tây đã không đưa ra hoặc cung cấp các giải pháp thay thế khả thi, đặc biệt là vì Hoa Kỳ đang đầu tư vào các liên hệ ngoại giao đã bị tụt hậu”, bà nói.

Một phụ tá cấp cao của một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói với Josh Rogin rằng, dù thế nào đi nữa “việc các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ca ngợi sự tài giỏi của ĐCSTQ trong khi phỉ báng ngành ngoại giao của Mỹ tại Viện Khổng Tử là không nên”.

Ngoài ra, Josh Rogin cũng dẫn một nguồn tin cho biết, bà Thomas Greenfield đã nhận được khoản thù lao 1.500 USD cho bài phát biểu ngày hôm đó, do Đại học bang Savannah chi trả.

Dưới thời chính quyền Trump, đại học bang Savannah đã phải đóng cửa Viện Khổng Tử vào năm ngoái, vì chính quyền của vị Tổng thống thứ 45 không muốn ĐCSTQ gia tăng ảnh hưởng đối với các cơ sở đào tạo của Mỹ.

Sau bài phát biểu của mình, bà Thomas Greenfield đã nhận phải nhận những lời chỉ trích từ phía các thành viên của Đảng Cộng hòa. Để thuyết phục Thượng viện, tại buổi điều trần bà Thomas Greenfield nói: “Trung Quốc là một đối thủ chiến lược, hành động của họ đe dọa đến sự an toàn của chúng ta và lối sống của chúng ta”, đồng thời bà cũng bày tỏ sự rất hối hận về bài phát biểu đó. “Đó là một sai lầm to lớn”, bà nói.

Trong buổi điều trần, bà cũng cam kết với các thành viên Quốc hội rằng, bà hiểu rõ về các chiến thuật “săn mồi” thường được chính quyền Trung Quốc áp dụng, bà nhấn mạnh: “Họ là một mối đe dọa toàn cầu”.

Trái ngược với những chỉ trích từ phía các Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, các dân biểu của Đảng Dân chủ trong phiên điều trần nói rằng, bà Thomas Greenfield đã đưa ra cảnh báo công khai về sự hung hăng ngày càng gia tăng của phía Trung Quốc trong những dịp khác. Họ nói rằng Đảng Cộng hòa đang vặn vẹo lời nói của Thomas Greenfield và cho rằng lập trường của bà ấy với Trung Quốc rất mềm yếu.