Washingtonpost đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc tỷ phú Rinat Akhmetov “cấu kết với người Nga” âm mưu đảo chính vào tháng 12.

Trong cuộc họp báo ngày 26/11, Tổng thống Zelensky nói rằng các quan chức Ukraine đã nhận được thông tin về cuộc đảo chính dự kiến diễn ra ngày 1-2/12.

Zelensky nói: “Chúng tôi có băng ghi âm cuộc họp bàn về đảo chính giữa một số người Nga với Rinat Akhmetov”.

Akhmetov là tỷ phú giàu nhất Ukraine với tài sản ròng ước tính hơn 7 tỷ USD. Zelensky nói vị tỷ phú này đang chi hàng tỷ USD cho “nỗ lực thay đổi chế độ”. Tuy nhiên, Zelensky cho rằng Akhmetov sẽ không trực tiếp tham gia đảo chính.

“Tôi tin rằng Akhmetov đang bị lôi kéo vào cuộc chiến chống Ukraine. Đây là một sai lầm lớn vì ông không thể chống lại người dân nước mình”, Zelensky nói và cho biết các mối đe dọa trong nước “cấp bách hơn nhiều nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với Nga”.

Truyền thông Ukraine gần đây đã đưa tin về quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Tổng thống Zelensky và tỷ phú Akhmetov.

Ông Zelensky được cho là đang thực hiện chiến dịch “chống tài phiệt” nhằm hạn chế ảnh hưởng chính trị của những người giàu nhất Ukraine.

Akhmetov là tỷ phú trong lĩnh vực khai thác than và sản xuất thép, đồng thời sở hữu một số hãng truyền thông tại Ukraine. Những hãng truyền thông này gần đây đã gia tăng chỉ trích Tổng thống Zelensky và chính quyền của ông.