Ukraine hôm thứ Năm (25/7) đã bắt giữ một tàu chở dầu của Nga, liên quan đến vụ Nga bắt giữ ba tàu hải quân của Ukraine. Moscow đã cảnh báo về hậu quả nếu bất kỳ công dân Nga nào bị bắt làm con tin.

Ukraine đã thả các thủ thủy của con tàu và họ đang trên đường trở về, nhưng tàu dầu vẫn bị giam giữ ở Ukraine tại cảng sông Danube ở thành phố Izmail, Reuters trích dẫn lời người phát ngôn của Đại sứ quán Nga ở Kiev cho biết qua điện thoại.

Vụ bắt giữ có nguy cơ làm đảo lộn các cuộc đàm phán mỏng manh về việc trao đổi tù nhân có khả năng diễn ra giữa hai nước. Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi tổng thống mới của Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, lần đầu tiên nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters bình luận, vụ việc này cũng chắc chắn làm tăng thêm mối quan hệ chua chát giữa Kiev và Moscow, vốn đã bị hủy hoại do Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và ủng hộ phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Văn phòng công tố Ukraine cho biết, 10 thành viên thủy thủ đoàn Nga đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Các hãng thông tấn Nga nói khoảng 15 người Nga đã ở trên con tàu vào thời điểm tàu bị bắt giữ.

Cơ quan an ninh của Ukraine đã cáo buộc tàu chở dầu được gọi là “Nika Spirit”, hoặc “NEYMA” đã được bố trí ở phía dưới một cây cầu gần Crimea vào tháng 11 để chặn ba tàu hải quân Ukraine đi vào Biển Azov.

Nga đã bắt giữ các tàu Ukraine sau khi khai hỏa, và vẫn đang giữ 24 thủy thủ Ukraine của con tàu, cáo buộc họ xâm nhập trái phép lãnh hải Nga. Các thủy thủ Ukraine phủ nhận cáo buộc của Nga.

 

Từ Khóa: