Cục An ninh Ukraina SBU cho biết đã nhận được bằng chứng cho thấy các sĩ quan Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB đang ngụy tạo tình cảnh người dân Ukraina muốn sang Nga bằng cách tổ chức cưỡng chế sơ tán người dân khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời.

SBU đăng tải một đoạn video cho thấy họ đã truy cập được vào điện thoại của một viên chức FSB. Anh này giám sát việc tạo ra một “bức tranh” cho những người chiếm đóng ở vùng Kherson. Đoạn video dưới đây cho thấy các tin nhắn thoại từ điện thoại của anh ấy và một phần của âm mưu tô hồng cho chính quyền Nga.

Anh ta chịu trách nhiệm về “hoạt động di tản đặc biệt” của 19 công dân Việt Nam làm việc tại chợ ở Kherson. Họ sẽ quay một video và sẽ phát hành nó, trong đó những người nước ngoài, ở đây là người Việt Nam, sẽ nói những lời cảm ơn vì nước Nga đã cứu họ. Tuy nhiên, những người Việt Nam bị buộc di tản này đã bày tỏ thái độ không muốn rời Ukraina.

Sau đó, một vài người trong số họ đã rời đi Odessa. Người Nga đã định quay một đoạn video tại nhà ga nhưng chỉ có 14 trong số 19 người Việt Nam tới nhà ga.

Và cùng ngày hôm đó, các kênh truyền thông của Nga đã phát đi “tin tức” về việc di tản của 140 người nước ngoài ở Ukraina đến Crimea và những người này đều rất biết ơn Nga.