Ukraine đã giành lại thêm nhiều khu vực quanh thủ đô Kiev. Bucha là nơi Ukraine mới giành quyền tái kiểm soát.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thống đốc vùng Kiev và Chernihiv cho biết, quân Nga đã rút khỏi các khu vực ở cả hai vùng trên, một số quay lại Belarus và Nga.

Tại Irpin, vùng ngoại ô phía tây bắc Kiev, nơi từng là chiến trường chính trong nhiều tuần, hiện đã thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, nhiều tình nguyện viên và nhân viên cấp cứu khiêng người chết ra khỏi đống đổ nát.

Những bức ảnh của hãng thông tấn Reuters cho thấy, xe tăng của Nga nằm ngổn ngang ở nhiều nơi.

Trong một tuyên bố qua video mới đây, Tổng thống Ukraine Zelensky nói, quân Nga rút khỏi miền bắc Ukraine một cách chậm chạp, có lúc quân Nga bị quân đội Ukraina đánh bật nhưng cũng có lúc rời đi theo cách riêng của họ.

Sáng nay (2/4), nhà lãnh đạo này cáo buộc lực lượng Nga đã để lại mìn ở khắp nơi, thậm chí là xung quanh các ngôi nhà. Ông cảnh báo người dân chưa vội trở lại với cuộc sống bình thường, cho tới khi chắc chắn rằng mọi quả mìn đã được gỡ và nguy cơ pháo kích đã qua.

Trong khi đó, tình báo quân đội Anh hôm nay cho biết, Lực lượng Ukraine tiếp tục tiến công chống lại quân Nga trong khu vực lân cận Kyiv

Bộ Quốc phòng Anh thông tin, Các lực lượng Nga cũng được cho là đã rút khỏi sân bay Hostomel gần thủ đô, nơi đã hứng chịu nhiều cuộc giao tranh kể từ ngày đầu tiên Nga xâm lược Ukraina. Bộ này cho biết thêm:

“Ở phía đông Ukraine, các lực lượng Ukraine đã bảo đảm một tuyến đường quan trọng ở miền đông Kharkiv sau các cuộc giao tranh ác liệt”.