Ukraina đang nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Nga ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trong bối cảnh các quốc gia G7 với lo ngại thảm họa hạt nhân đã kêu gọi Matxcova rút lực lượng khỏi nhà máy này.

Ukraina và Nga đã đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về nhiều vụ pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraina, nơi quân đội Nga đã chiếm giữ ngay từ đầu trong cuộc chiến.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết: “Mỗi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc sử dụng nhà máy làm nơi ẩn náu, phải hiểu rằng anh ta trở thành mục tiêu đặc biệt cho các điệp viên tình báo của chúng tôi, cho các quân chủng đặc biệt của chúng tôi, cho quân đội của chúng tôi”.

Ông Zelenskiy tuy không nêu chi tiết, nhưng lặp lại tuyên bố rằng Nga đang sử dụng nhà máy này như một vụ tống tiền hạt nhân.

Cố vấn tổng thống Ukraina, Mykhailo Podolyak cáo buộc Nga “đánh vào một phần của nhà máy điện hạt nhân, nơi tạo ra năng lượng cung cấp điện cho miền nam Ukraina”. “Mục đích là để ngắt kết nối của chúng tôi với (nhà máy) và đổ lỗi cho quân đội Ukraina về việc này”, Podolyak viết trên Twitter.

Trong khi đó, Nga nói Ukraine đang liều lĩnh tấn công vào nhà máy. Hiện không thể xác minh những lời tố cáo qua lại của cả hai nước.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang tìm cách kiểm tra nhà máy và đã cảnh báo về một thảm họa hạt nhân trừ khi các cuộc giao tranh dừng lại. Các chuyên gia hạt nhân lo ngại giao tranh có thể làm hỏng các bể chứa nhiên liệu đã sử dụng của nhà máy hoặc các lò phản ứng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, nơi vẫn đang được điều hành bởi các kỹ thuật viên Ukraina.

Trong nhiều tuần, Kyiv cho biết họ đang lên kế hoạch phản công để tái chiếm Zaporizhzhia và tỉnh Kherson lân cận, phần lãnh thổ lớn nhất mà Nga chiếm giữ sau cuộc chiến ngày 24 tháng 2.

Nguồn: Reuters