Theo Defense News, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê duyệt khoản tài trợ 100 triệu USD để đào tạo các phi công Ukraine về cách sử dụng máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được thông qua trong tuần này. 100 triệu USD có thể đào tạo khoảng 20 phi công F-16.

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bỏ phiếu sớm nhất vào tháng 9, và sớm nhất là vào đầu năm 2023, Hoa Kỳ sẽ đào tạo các phi công Ukraine tại Căn cứ Không quân Columbus ở Mississippi hoặc Texas.

Lực lượng Không quân Mỹ cũng đang chuẩn bị cho nghỉ hưu 42 chiếc A-10 vào năm 2022, gửi tất cả chúng đến Căn cứ Không quân Davis-Monthan, Arizona, nơi được gọi là nghĩa địa máy bay.

Nhưng việc này đã bị Quốc hội Hoa Kỳ phản đối. Không quân muốn giảm số lượng A-10 từ 281 chiếc xuống còn 218 chiếc, giảm số máy bay trong mỗi phi đội từ 9 chiếc xuống còn 7 chiếc và nâng cấp cánh cho những chiếc A-10 còn lại. Điều này làm hàng nghìn phi công, phi hành đoàn mặt đất và nhân viên bảo dưỡng được chuyện sang tham gia lực lượng máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Vậy Hoa Kỳ có thể đưa những chiếc A-10 này cho Ukraina hay không?

Đối với quân đội Ukraine, máy bay cường kích A-10 rất hữu dụng và có thể thay thế cho các máy bay cường kích Su-25 đang ngày càng ít của quân đội Ukraine. A-10 Warthog có thể mang hơn 12 tấn đạn pháo, bao gồm tên lửa, rocket, tổ hợp tên lửa. Thậm chí ngày nay, A-10 là cơn ác mộng đối với thiết giáp mặt đất.

Loại vũ khí đặc trưng là khẩu pháo xích 30mm, có thể nạp 1350 viên đạn và có độ chính xác dưới 5 mét.

Có hai lỗ đen phía sau máy bay cường kích A-10, phía dưới dày đặc tên lửa. 5 chiếc A-10 có thể tiêu diệt 1 trung đoàn xe tăng với 60 tấn đạn được trang bị.

Ngoài máy bay cường kích A-10, Mỹ và phương Tây hiện còn cung cấp các máy bay chiến đấu F-15, F-16, Typhoon, Rafale và Gripen để Không quân Ukraine lựa chọn.

Các phi công đã quen lái trên buồng lái máy bay kiểu Liên Xô cũ vốn khá phức tạp, có thể thích nghi nhanh khi chuyển sang lái kiểu buồng lái của Mỹ. Và ngược lại, các phi công đã quen với buồng lái Mỹ sẽ khó khăn hơn khi chuyển qua lái máy bay kiểu Liên Xô cũ. Các phi công Ukraine vốn quen lái máy bay Nga khi chuyển sang máy bay Mỹ sẽ không quá khó khăn. Vì vậy, Mỹ đã cố gắng chỉ dành 3 tháng để huấn luyện các phi công Ukraine này làm quen với máy bay Mỹ.

Các thiết bị buồng lái của máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất là các thiết bị kiểu phương Tây, và công thái học của chúng tốt hơn nhiều so với các máy bay do Liên Xô sản xuất. Người ta ước tính rằng sẽ mất ít nhất gấp 3 lần thời gian để sửa đổi và thích nghi khi chuyển từ máy bay Mỹ sang máy bay Nga.

Vấn đề mấu chốt vẫn là xử lý mặt đất, công tác bảo dưỡng hậu cần của máy bay Liên Xô hoàn toàn khác với máy bay Mỹ, Ukraine sẽ đặt căn cứ bảo dưỡng ở đâu? Có thể bảo dưỡng các thành phần quan trọng như động cơ không? Nhân viên bảo trì và thiết bị có bị tên lửa Nga tấn công hay không là một vấn đề, tương đối mà nói, vấn đề về đào tạo phi công là đỡ phức tạp nhất.

Cuối cùng chúng ta cũng có thể xem F-15 và F-16 chiến đấu với Su 30 Su 35, và xem máy bay cường kích A-10 chiến đấu với lực lượng thiết giáp Nga. Các diễn đàn tạp chí khác nhau đã thảo luận về nó trong nhiều thập niên và cuối cùng nó có thể sắp được xác minh trong thực tế chiến đấu.

Nguồn: News.readears