Ukraine đã chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy vì nói rằng điều quan trọng là không được “làm bẽ mặt” Nga. Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba nói rằng phát ngôn của ông Macron”chỉ có thể làm nhục nước Pháp”.

Ông Macron đã tìm cách duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Putin kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Lập trường của ông đã nhiều lần bị một số đối tác phía Đông và Baltic ở châu u chỉ trích, vì họ coi đó là hành động phá hoại nỗ lực thúc đẩy ông Putin ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với các tờ báo trong khu vực hôm thứ Bảy rằng: “Chúng ta không được làm bẽ mặt Nga để rồi ngày giao tranh ngừng lại, chúng ta có thể xây dựng một lối thoát bằng các biện pháp ngoại giao. “Tôi tin rằng Pháp có vai trò là một cường quốc trung gian.”

Đáp lại, Ngoại trưởng Ukraina Kuleba trả lời trên twitter: “Những lời kêu gọi tránh làm nhục Nga chỉ có thể làm bẽ mặt Pháp và mọi quốc gia khác sẽ cho rằng như thế.

“Vì chính nước Nga đã tự làm bẽ mặt mình. Tất cả chúng ta tốt hơn hết nên tập trung vào việc làm thế nào để đặt nước Nga vào đúng vị trí của mình. Điều này sẽ mang lại hòa bình và cứu sống nhiều người”.

Ông Macron đã nói chuyện thường xuyên với ông Putin kể từ khi cuộc xâm lược diễn ra trong nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn và bắt đầu một cuộc đàm phán đáng tin cậy giữa Kyiv và Moscow, mặc dù ông đã không thể hiện được thành công rõ ràng nào, và cơ bản đối với người dân của mình, đối với bản thân và lịch sử”.

Khi được hỏi về lời đề nghị hòa giải trên kênh truyền hình quốc gia, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết “không có ích gì khi tổ chức đàm phán” với Nga cho đến khi Ukraine nhận được vũ khí mới từ phương Tây và đẩy lùi lực lượng Nga “càng xa càng tốt đến biên giới Ukraine”.

Hiện Nga chiếm khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine. Kyiv đang nhận được nhiều vũ khí mạnh hơn từ phương Tây.

David Arakhamia, nhà lập pháp Ukraine và là thành viên của đoàn đàm phán, cho biết hôm thứ Sáu: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng (vũ khí mới) … và sau đó tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể bắt đầu một vòng đàm phán mới từ một vị thế được củng cố”

Nguồn: Reuters