Một cố vấn của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy xác nhận nước này cố tình làm Nga tưởng sẽ tấn công thành phố Kherson miền nam trong khi mục tiêu là miền đông.

Oleksiy Arestovych, cố vấn quân sự cho tổng thống Ukraina, nói với CNN ngày 13/9: “Họ nghĩ rằng chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc tấn công chính vào thành phố Kherson.”

“Chúng tôi có bắt đầu cuộc tấn công vào Kherson, nhưng đó là một cuộc tấn công hỗ trợ, không phải cuộc tấn công chính. Cuộc tấn công chính ở phía đông đất nước của chúng tôi, và người Nga hoàn toàn ngạc nhiên về điều này, bởi vì hai tháng trước, chúng tôi chỉ nói về vùng Kherson.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi giải phóng lãnh thổ trong bốn ngày mà người Nga đã cố gắng giữ trong khoảng bốn tháng.”

Nga vừa bị đẩy ra khỏi gần như toàn bộ khu vực Kharkiv ở đông bắc Ukraina.

Nói với CNN ngày 13/9, ông Oleksiy Arestovych thừa nhận cuộc phản công ở miền đông hiện đã “chậm lại một chút”.

“Cuộc phản công vẫn tiếp tục nhưng đã chậm lại một chút vì hầu hết các lực lượng Ukraine đang chiến đấu để chiếm thành phố Lyman, để mở đường cho chúng tôi vào khu vực Luhansk.”

Lyman, một trung tâm đường sắt quan trọng, cách thành phố Severodonetsk quan trọng về mặt chiến lược của Ukraina khoảng 37 dặm về phía tây.

Về phía Mỹ, hôm 13/9, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Kirby nói có một số tiến triển lạc quan về cuộc phản công của Ukraina.

“Họ chắc chắn có đà tiến, đặc biệt là ở phía đông bắc, trong vùng Donbas.”

Tuy nhiên, theo ông Kirby, vẫn còn nhiều cuộc chiến hơn và đặc biệt là ở phía nam, “nơi người Ukraine cũng đang cố gắng đột phá gần thành phố Kherson. Họ đã đạt được một số tiến bộ ở đó.”

“Họ đang đối mặt với sự kháng cự gắt gao hơn của Nga ở phía nam, nhưng rõ ràng ở khu vực đông bắc, có một số đà tiến ở đây,” ông Kirby nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tin rằng sắp xảy ra một dàn xếp ngoại giao hay không, ông Kirby nói:

“Tôi không nghĩ rằng đây đã là lúc. Rõ ràng, Tổng thống Biden hoàn toàn ủng hộ một sự kết thúc ngoại giao của cuộc chiến này, một kết thúc mà chúng ta muốn thấy ngày hôm nay, nhưng chúng ta chưa đến nơi lúc này.”

Về phía Nga, Matxcova hôm 13/9 nói không có ý định tổng động viên quân đội để củng cố lực lượng ở Ukraina, sau khi Nga hứng chịu một trong những thất bại tồi tệ nhất trong gần bảy tháng chiến tranh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Hiện tại thì không, không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này.”

Ông Peskov trả lời câu hỏi liệu Nga có huy động lực lượng dự bị, sau khi bị đẩy ra khỏi gần như toàn bộ khu vực Kharkiv ở đông bắc Ukraina.

Hôm thứ Hai, truyền thông Nga dẫn lời Mikhail Sheremet, một nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, nói rằng “việc tổng động viên” là cần thiết để giành chiến thắng.

Hôm thứ Ba, lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov tuyên bố trên trang web của đảng: “Trên hết, chúng ta cần huy động tối đa sức mạnh và nguồn lực của mình” để giành được chiến thắng mà ông gọi là “cuộc chiến” chống lại Hoa Kỳ, châu u và NATO.

Nguồn: BBC